Cử tạ Việt Nam phá 6 kỷ lục SEA Games, giành 3 Huy chương Vàng

Nguồn: TTXVN
Cử tạ Việt Nam phá 6 kỷ lục SEA Games, giành 3 Huy chương Vàng
 
Hà Nội (TTXVN 22/5)
 
Ngày 22/5 - ngày thi đấu cuối cùng của môn Cử tạ tại SEA Games 31, Đoàn Cử tạ Việt Nam có thêm 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Họ khép lại kỳ Đại hội thành công với việc thiết lập 6 kỷ lục SEA Games mới, giành tổng cộng 3 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Ở ngày thi đấu cuối cùng của môn Cử tạ, các vận động viên Việt Nam có thêm 2 tấm Huy chương Bạc, 1 tấm Huy chương Đồng.

Ở hạng cân 89 kg nam, đô cử Bùi Tuấn Anh chỉ thua vận động viên  Muhammad Zul Ilmi (Indonesia) 3 kg ở tổng thành tích (tổng cử 334 kg so với tổng cử 337 kg của đối thủ), nhận Huy chương Bạc. Muhammad Zul Ilmi giành Huy chương Vàng. Vận động viên Tharaphan Phaharamethi (Thái Lan) nhận Huy chương Đồng với tổng cử 325 kg.

Hạng cân trên 71 kg của nữ, vận động viên Thái Lan Chaidee Duangaksorn có thành tích vượt trội. Cô đạt được tổng cử 279 kg, bỏ xa các lực sĩ xếp dưới và giành Huy chương Vàng.

Đô cử Nurul Akmal (Indonesia) nhận Huy chương Bạc với tổng cử 252 kg. Đô cử Nguyễn Thị Kim Vân của Việt Nam giành Huy chương Đồng với tổng cử 251 kg.

Hạng cân thi đấu cuối cùng của môn Cử tạ tại SEA Games 31 là trên 89 kg nam. Theo đó, đô cử Nguyễn Minh Quang của chủ nhà Việt Nam nhận được tấm Huy chương Bạc với tổng cử 348 kg. Huy chương Vàng ở hạng cân này thuộc về lực sĩ Thái Lan Rungsuriya Panya với tổng cử 349 kg. Huy chương Đồng thuộc về lực sĩ Malaysia Muhammad Hafiz Shamsuddin với tổng cử 342 kg.

Đáng chú ý, đô cử Nguyễn Minh Quang của nước ta vuột mất tấm Huy chương Vàng một cách đáng tiếc. Anh vượt hơn lực sĩ Thái Lan 2 kg ở nội dung cử giật (thành tích cử giật 152 kg so với 150 kg của đối thủ). Bước sang nội dung cử đẩy, đối thủ cử thành công ở lượt cử thứ ba với thành tích cử đẩy 199 kg. Minh Quang cũng lựa chọn mức tạ 199 kg ở lượt cử thứ ba, tuy nhiên đã không thành công. Thành tích của anh ở nội dung cử đẩy được xác định là 196 kg. Như vậy, Minh Quang kém đối thủ đúng 1 kg tổng cử, thua trong tiếc nuối.

Cử tạ Việt Nam kết thúc 4 ngày thi đấu tại SEA Games 31 với thành tích 3 Huy chương Vàng của Lại Gia Thành (hạng cân 55 kg nam), Hoàng Thị Duyên (59 kg nữ) và Phạm Thị Hồng Thanh (hạng cân 64 kg nữ) - vượt mục tiêu 2 Huy chương Vàng đề ra trước đó.

Đáng chú ý là các vận động viên nước ta đã thể hiện rõ sự vượt trội  so với các đối thủ. 
Trong đó, đô cử Phạm Thị Hồng Thanh thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử ở hạng cân 64 kg nữ, bảo vệ thành công Huy chương Vàng SEA Games.

Đô cử người dân tộc Giáy - Hoàng Thị Duyên vượt qua chấn thương dai dẳng, phá 2 kỷ lục SEA Games nội dung cử giật và tổng cử của hạng cân 59 kg nữ.

Đô cử Lại Gia Thành cũng phá sâu kỷ lục nội dung cử giật hạng cân 55 kg nam. Những kỷ lục cho thấy các vận động viên đã nỗ lực tập luyện trong điều kiện dịch bệnh, ít được cọ xát ở các giải đấu quốc tế.

Trong khi đó, SEA Games 31 cũng là cơ hội học hỏi của Khổng Mỹ Phượng hay Nguyễn Minh Quang. Những tấm Huy chương Bạc với thành tích vượt thành tích cá nhân ở các giải đấu trước tiếp tục mở rộng con đường bước tiếp của các đô cử nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất ở những giải đấu sau.

SEA Games 31 được nhận định là cuộc đua tranh huy chương khốc liệt ở môn Cử tạ khi các lực sĩ Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia đều có mặt với lực lượng mạnh.

 Philippines có tới 2 Huy chương Vàng cử tạ đúng như kỳ vọng mục tiêu ban đầu đề ra.

Thái Lan tiếp tục tỏ rõ sự vượt trội ở bộ môn này với 6 Huy chương Vàng, trở lại ngôi vị dẫn đầu về số Huy chương Vàng ở bộ môn Cử tạ. Sau kỳ SEA Games 30, Cử tạ Thái Lan và Malaysia không cử đội cử tạ tham dự, vì bê bối doping, lần này, các đô cử Thái Lan đã trở lại mạnh mẽ, tạo nên những cuộc đua tranh đầy ngoạn mục cùng các đô cử trong khu vực./.

 Lê Sơn

Phóng viên SEA Games