SEA Games 31: Thể dục nghệ thuật Việt Nam giành Huy chương Đồng nội dung nhóm 5 người

Nguồn: TTXVN

SEA Games 31: Thể dục nghệ thuật Việt Nam giành Huy chương Đồng nội dung nhóm 5 người

Hà Nội (TTXVN 19/5)

Chiều 19/5, tại Cung thể thao Quần ngựa (quận Ba Đình, Hà Nội), 20 vận động viên đến từ Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam tham gia tranh tài ở nội dung nhóm 5 người.

Theo đó, mỗi đội tham gia thi đấu 2 bài thi gồm: Bài thi vòng nhóm 5 người; bài thi bóng và lụa 5 người.

Kết quả, với bài thi xuất sắc, các vận động viên Đội tuyển Malaysia đã giành Huy chương Vàng nội dung nhóm 5 người với tổng số điểm 49,200. Đội tuyển Thái Lan giành Huy chương Bạc với tổng số điểm 41,550. Đội tuyển Việt Nam giành Huy chương Đồng với tổng số điểm 37,800.

Cụ thể, nhóm 5 vận động viên giành Huy chương Đồng nội dung nhóm 5 người Thể dục nghệ thuật của Đội tuyển Việt Nam gồm: Võ Ngọc Nhi, Phạm Nguyễn Vân Nhi, Trịnh Hương Giang, Ngô Hải Yến, Nguyễn Trúc Phương.

Như vậy, sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, bộ môn Thể dục nghệ thuật tại SEA Games 31 đã kết thúc.

Chung cuộc, đoàn Malaysia đứng thứ nhất với 3 huy chương (2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc). Tiếp đó, đoàn Thái Lan đứng thứ 2 với 2 huy chương (1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng). Việt Nam và Philippines mỗi đoàn giành được 1 Huy chương Đồng.

Chia sẻ cảm xúc khi các vận động viên giành Huy chương Đồng ở nội dung nhóm 5 người, bà Nguyễn Thu Hà, Huấn luyện viên Đội tuyển Thể dục nghệ thuật Quốc gia cho biết: Đây là sự nỗ lực rất lớn của của toàn đội trong suốt thời gian qua. Hai năm qua, do ảnh hưởng của COVID-19, các vận động viên không có cơ hội đi thi đấu cọ xát. Huy chương Đồng tuy chưa phải là thành tích cao, nhưng cũng rất có ý nghĩa với Đội tuyển Thể dục nghệ thuật, góp một phần nhỏ vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Đánh giá về các đối thủ trong khu vực, bà Nguyễn Thu Hà cho biết: Malaysia là quốc gia luôn có sự đầu tư từ rất lâu năm và có truyền thống tập luyện với các chuyên gia Nga. Nên việc họ giành thành tích cao tại kỳ đại hội này là không bất ngờ, bởi Malaysia là đội tuyển gần như đứng đầu ở Đông Nam Á. Thái Lan cũng là quốc gia  đầu tư nhiều cho Thể dục nghệ thuật, nên thành tích của họ là xứng đáng.

Nhận định về thành tích của Đội tuyển Thể dục nghệ thuật Việt Nam tại SEA Games 31, ông Bùi Trung Thiện, Tổng cục Thể dục  Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phụ trách các môn Thể dục của Việt Nam tại SEA Games 31 cho biết: Kết quả hôm nay đánh giá đúng thực lực của chúng ta hiện nay ở bộ môn Thể dục nghệ thuật. Rõ ràng, các vận động viên Malaysia vượt trội hơn rất nhiều bởi họ đầu tư từ rất lâu và đầu tư dài hạn, nên thành tích rất tốt.

Trên thực tế, trong 2 năm trở lại đây, các vận động viên Thể dục nghệ thuật của Việt Nam hầu như không thi đấu, ít có cơ hội được cọ xát. Chúng ta cũng không có chuyên gia, các vận động viên tự tập với huấn luyện viên trong nước nên còn nhiều khó khăn.

Ông Bùi Trung Thiện cho rằng, để môn Thể dục nghệ thuật của Việt Nam phát triển, Nhà nước cần đầu tư, có định hướng và kế hoạch phát triển lâu dài. Bên cạnh đó, các địa phương, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đầu tư cho Thể dục nghệ thuật để bộ môn này có cơ hội phát triển tốt hơn trong thời gian tới./.

Phương Lan

Lộc Phương Lan