SEA Games 31: Hoàng Nguyên Thanh giành tấm Huy chương Vàng lịch sử cho Điền kinh Việt Nam

Nguồn: TTXVN
SEA Games 31: Hoàng Nguyên Thanh giành tấm Huy chương Vàng lịch sử cho Điền kinh Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 19/5)

Hoàng Nguyên Thanh đã đi vào lịch sử Điền kinh Việt Nam với tư cách là vận động viên đầu tiên giành Huy chương Vàng nội dung marathon của nam ở một kỳ SEA Games.

Nội dung marathon SEA Games 31 diễn ra vào lúc 5 giờ ngày 19/5 tại khu vực bên ngoài sân Mỹ Đình. Không nhiều hy vọng được thắp lên cho Hoàng Nguyên Thanh khi tham dự nội dung này có hai đối thủ rất mạnh là: nhà đương kim vô địch Agus Prayogo (Indonesia) và Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan). Trong đó, Tony được đánh giá là ứng viên nặng ký nhất; chân chạy sinh ra tại New Zealand mới được điền kinh Thái Lan chiêu mộ để chinh phục tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31.

Cuộc thi đấu đã diễn ra khá hấp dẫn với sự cạnh tranh quyết liệt của ba cái tên kể trên nhưng bất ngờ đã xuất hiện khi Hoàng Nguyên Thanh có phần thi đấu rất ấn tượng và một mình băng về đích trong sự phấn khích của người hâm mộ với thành tích 2 giờ 25 phút 8 giây. Trong khi đó, phải 30 giây sau, Agus Prayogo (Indonesia) mới về đích (2 giờ 25 phút 38 giây), còn Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan) về thứ 3 với thời gian 2 giờ 26 phút 40 giây.

Với tấm Huy chương Vàng tại SEA Games, chàng trai 27 tuổi người Bình Phước đã giải tỏa cơn khát ở nội dung marathon của nam cho Điền kinh Việt Nam đã kéo dài hơn 6 thập kỷ. Trước đó, Việt Nam mới chỉ có tấm Huy chương Vàng marathon nữ do Phạm Thị Bình giành được tại SEA Games 28 vào năm 2013.

 "Tôi rất tự vào và cũng không tin mình có thể vô địch hôm nay. Có lẽ thi đấu SEA Games trên sân nhà và tinh thần màu cờ sắc áo đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Trong lúc rút đích ở vài kilomet cuối, tôi luôn tự nhủ mình phải chơi hết mình, sẵn sàng chơi đến hơi thở cuối cùng", Hoàng Nguyên Thanh chia sẻ sau phần thi đấu.

Không chỉ đem về tấm Huy chương Vàng ở nội dung được đánh giá là khắc nghiệt nhất ở môn điền kinh, Hoàng Nguyên Thanh còn thiết lập được kỷ lục cá nhân, bởi trước đó, thành tích tốt nhất của anh trong các cuộc thi đấu là 2 giờ 26 phút 56 giây. Đây là nỗ lực rất đáng khen ngợi của chàng trai người Bình Phước đang được đánh là vận động viên chạy marathon tốt nhất của Điền kinh Việt Nam hiện nay.

Cũng trong sáng 19/5, điền kinh Việt Nam còn giành thêm hai tấm Huy chương Vàng ở nội dung đi bộ 20km nam và nữ do công của Võ Xuân Vĩnh (thành tích 1 giờ 32 phút 32 giây) và Nguyễn Thị Thanh Phúc (1 giờ 48 phút 10 giây). Cũng ở nội dung đi bộ 20km nam, Nguyễn Thành Ngưng đã giành tấm Huy chương Đồng (1 giờ 37 phút 43 giây).

Liên quan đến nội dung 10.000m nữ thi đấu vào chiều 18/5, vận động viên Lò Thị Thanh đã bị tước Huy chương Bạc do đi giày không đúng quy định khi thi đấu. Trước đó, Đoàn Singapore đã khiếu nại và sau cuộc họp của Tiểu ban kỹ thuật môn Điền kinh, Ban Tổ chức đã thông báo tước huy chương của Lò Thị Thanh căn cứ theo luật thi đấu.

Dù vậy, với 3 tấm Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng giành được trong ngày thi đấu cuối cùng, Điền kinh Việt Nam đã giành được tổng số 22 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng, vượt xa chỉ tiêu đề ra (giành 15 -17 Huy chương Vàng) tại SEA Games 31./.

Vũ Lê

Phóng viên SEA Games