SEA Games 31: Nỗ lực phi thường để trở thành nhà vô địch SEA Games

Nguồn: TTXVNSEA Games 31: Nỗ lực phi thường để trở thành nhà vô địch SEA Games

Hà Nội (TTXVN, 18/5) 

Sinh ra trong gia đình nghèo với tuổi thơ là những ngày tháng chăn bò, cô gái gốc Bình Định Phạm Thị Hồng Lệ đã trở thành ngôi sao sáng trong làng điền kinh nước nhà. Chân chạy sinh năm 1998 chính là chủ nhân tấm HCV ở nội dung khắc nghiệt 10.000m ở SEA Games 31.

Hồng Lệ từng chia sẻ, tuổi thơ của cô chỉ là những những buổi đi chăn bò, giúp bố mẹ công việc nhà, tìm rau cho lợn ăn. Những gian khổ đã giúp Lệ sở hữu những tố chất vượt trội mà bất cứ VĐV điền kinh đường trường nào cũng phải có được.

Hồng Lệ đã bộc lộ được ý chí hơn người từ khi còn học ở trường và cô luôn không có đối thủ ở các giải chạy. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đạt được mà luôn phấn đấu để đạt thành tích cao hơn”. Hồng Lệ tự nhận mình như thế nên không khó hiểu khi dù vóc người nhỏ nhắn nhưng cô gái nhỏ sinh năm 1998 lại quá phi thường trên đường chạy.

Hồng Lệ cũng như những VĐV như Lò Thị Hoàng (ném lao) hay Đinh Thị Như Quỳnh (xe đạp) đến với thể thao để tự lập, đơn giản là giúp gia đình đỡ khổ, đỡ phải nuôi một miệng ăn, trong khi những đồng lương từ thể thao sẽ phụ giúp được hoàn cảnh khốn khó của gia đình. Số tiền thưởng ở mọi giải đấu, Hồng Lệ đều dồn về cho mẹ lo lắng việc gia đình. Cũng nhờ Hồng Lệ, gia đình cô đã có thể có một căn nhà vững chắc, không còn lo lắng về những ngày mưa, bão ập về.

Mỗi ngày Hồng Lệ thường tập luyện quãng đường 30-40km. Đối với một VĐV chuyên marathon như cô gái gốc Bình Định, điều này là bình thường. Đó chính là lý do vì sao kể từ sau tấm HCĐ SEA Games 30, Hồng Lệ ngày càng tiến bộ. Chân chạy 24 tuổi đang trong độ tuổi chín nhất sự nghiệp. Bước chạy mạnh mẽ, thanh thoát và sức bền tuyệt vời đã giúp cô giành chiến thắng các cự ly dài ở nhiều giải chạy như nội dung Marathon tại Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài do Báo Tiền Phong tổ chức năm ngoái.

Người đồng đội vừa lập “hat-trick” HCV cho điền kinh Việt Nam là Nguyễn Thị Oanh cũng rất nể phục Hồng Lệ. Cô từng chia sẻ Hồng Lệ rất nhỏ bé mà ý chí và nghị lực vô cùng kiên cường. Đó cũng là tấm gương để tất cả các VĐV nhìn vào và noi theo.
Chân chạy sinh ra ở huyện Phù Cát được ông Dương Đức Thủy, Nguyên Trưởng Bộ môn điền kinh ấn tượng và đưa vào đội tuyển điền kinh Việt Nam từ 6 năm trước. Người làm chuyên môn đã không nhìn nhầm tố chất của Hồng Lệ.

Tại SEA Games 29 năm 2017, Hồng Lệ lần đầu tham gia đã giành HCĐ nội dung 10.000m. Sau đó 2 năm, ở SEA Games 30, cũng ở nội dung này, cô giành HCB. Ngoài ra, cô còn giành HCĐ nội dung marathon tại SEA Games 30 và nhiều người chưa quên cô đã ngã quỵ xuống, phải thở ô-xy sau khi về đích vì đã nỗ lực tột cùng.

Sau 3 kỳ SEA Games, đến năm nay, Hồng Lệ đã về đích sau đàn chị Nguyễn Thị Oanh ở đường chạy 5000m, giành HCB. Đến cự ly sở trường 10.000 m chiều 18/5 ở sân Mỹ Đình, VĐV đang giữ kỷ lục quốc gia với thành tích 34 phút 1 giây 59 được thiết lập năm ngoái đã không phụ lòng chờ đợi của các CĐV nước nhà. Hồng Lệ một mình băng băng về đích với thành tích 35 phút 56 giây 38, bỏ rất xa người đồng đội bám đuổi Lò Thị Thanh (HCB nội dung này).

Dù không phá được kỷ lục của chính mình nhưng so với thành tích đoạt HCV SEA Games 30 ở cự ly 10.000 m của người đồng đội Phạm Thị Huệ 3 năm trước là 36 phút 23 giây 44, thành tích của Hồng Lệ rất ấn tượng. Cô đã hoàn thành 2 nội dung năm nay với 1 HCV và 1 HCB, đóng góp tấm HCV thứ 18 cho điền kinh Việt Nam.

Theo chia sẻ của Hồng Lệ, khi giải VĐQG không có cự ly marathon mà chỉ có nội dung 10.000m, cô đã tập trung vào việc phá kỷ lục quốc gia và đã làm được ở giải VĐQG vừa rồi. Với thành tích đó, HLV của Lệ hướng cho cô thi đấu ở cự ly 10.000m thay vì marathon, vì marathon thi vào sáng 19/5, còn nội dung 10.000m này thi đấu vào sáng 18/5 nên cô không thể sắp xếp tham dự.

Khi Phạm Thị Huệ vắng mặt không tham gia đội tuyển, Lệ xem đó là động lực, thúc đẩy tinh thần tập luyện để giành huy chương về cho mình. Ước mơ của cô là vẫn tập luyện 2 nội dung cùng lúc 10.000m và marathon để thi đấu trong thời gian tới.

Trước SEA Games 31, Lệ đã gặp chấn thương. Thời gian chuẩn bị và thời gian vào chuyên môn chỉ có 1 tháng, nên cô đã rất lo mình không đủ thời gian để hồi phục và có phong độ như nhiều người kỳ vọng. Nhưng những gì diễn ra cho thấy VĐV này đã vượt qua chấn thương để có được thành tích như hôm nay.

“Tôi không lo lắng về đối thủ bám đuổi trên đường chạy hôm nay. Tôi và đồng đội Lò Thị Thanh hỗ trợ, cùng dìu dắt nhau để giành vinh quang về cho đội tuyển. Từ năm 2019 tôi đã mơ mình được HCV một cự ly nào đó nhưng vì thời tiết và chấn thương không phục hồi nên năm đó tôi đã không có thành tích tốt nhất”, Hồng Lệ chia sẻ,  “Ở SEA Games lần này, tôi phải quyết tâm thi đấu không chỉ vì mình mà còn vì danh dự, vì quê hương đất nước, nhiều người đang trông đợi tôi”./.

Việt Hà

Phóng viên SEA Games