SEA Games 31: Đội tuyển Judo Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng trong ngày đầu tiên thi đấu

Nguồn: TTXVN
SEA Games 31: Đội tuyển Judo Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng trong ngày đầu tiên thi đấu

Hà Nội (TTXVN 18/5)

Chiều 18/5, môn Judo tại SEA Games 31 khởi tranh tại Nhà thi đấu Hoài Đức (Hà Nội). Ngày đầu tiên, các vận động viên so tài ở nội dung Kodokan Goshin Jutsu (bài quyền về các kỹ thuật tự vệ hiện đại) đối với nam và Katame No Kata (bài quyền về các kỹ thuật khống chế trong địa chiến) đối với nữ. Đội tuyển Judo Việt Nam đã giành 2 Huy chương Vàng ở cả hai nội dung thi đấu, bên cạnh đó còn mang về 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Tại các trận đấu chiều 18/5, Đội tuyển Judo Việt Nam có 8 vận động viên tham gia tranh tài, được chia thành 4 cặp thi ở hai nội dung. Nội dung Katame No Kata gồm 2 cặp: Nguyễn Tường Vy – Mai Thị Bích Trâm và Trần Lê Phương Nga – Nguyễn Thùy Hải Châu. Nội dung Kodokan Goshin Jutsu gồm 2 cặp: Trần Quốc Cường – Phan Minh Hạnh và Nguyễn Cường Thịnh – Hà Minh Minh Đức.

Ở nội dung Kodokan Goshin Jutsu nam, vòng loại có 9 cặp tham gia thi đấu. Ngoài 2 cặp của Việt Nam còn có các cặp của Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Campuchia, Lào. Tại vòng loại, cặp Trần Quốc Cường – Phan Minh Hạnh đạt 534.5 điểm, còn cặp Nguyễn Cường Thịnh – Hà Minh Minh Đức đạt 531 điểm, cùng lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết có 6 cặp thi đấu gồm: 2 cặp Việt Nam, 4 cặp của Philippines, Malaysia, Singapore, Lào.

Ở nội dung Katame No Kata vòng loại nữ có 7 cặp thi đấu, ngoài 2 cặp của Việt Nam còn có các cặp của Thái Lan, Philippines, Campuchia và Lào. Tại vòng loại, cặp Nguyễn Tường Vy – Mai Thị Bích Trâm đạt 405,5 điểm; cặp Trần Lê Phương Nga – Nguyễn Thùy Hải Châu đạt 402 điểm, cùng vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết có 4 cặp thi đấu gồm: 2 cặp Việt Nam, 1 cặp Thái Lan, 1 cặp Lào.

Trong quá trình thi đấu, các cặp của Việt Nam đã thi đấu ăn ý, nhuần nguyễn, thực hiện các màn đấu đẹp mắt, kỹ thuật cao.

Tại vòng chung kết, ở nội dung Kodokan Goshin Jutsu nam, cặp Trần Quốc Cường – Phan Minh Hạnh đạt 550,5 điểm, xuất sắc giành Huy chương Vàng; cặp Nguyễn Cường Thịnh – Hà Minh Minh Đức đạt 534 điểm, giành Huy chương Bạc; cách biệt điểm khá xa so với các cặp còn lại.

Cũng tại vòng chung kết, ở nội dung Katame No Kata nữ, cặp Nguyễn Tường Vy – Mai Thị Bích Trâm đạt 402.5 điểm, giành Huy chương Vàng. Rất tiếc, trong quá trình thi đấu của cặp Nguyễn Thùy Hải Châu – Trần Lê Phương Nga thì Trần Lê Phương Nga bị chấn thương ở chân nên chỉ giành Huy chương Đồng.

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành tấm Huy chương Vàng, Trần Quốc Cường cho biết, anh rất vui và tự hào khi anh và Phan Minh Hạnh giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho bộ môn Judo. Dù có áp lực thi đấu, một phần là nội dung thi đấu đầu tiên và cũng là lần đầu tiên nội dung quyền này được tổ chức thi đấu, số lượng vận động viên các nước tham dự khá đông, song áp lực cũng là động lực để anh và đồng đội cố gắng vượt lên chính mình hoàn thành tốt phần thi.

Vận động viên Phan Minh Hạnh chia sẻ: Thành công này đạt được một phần do hai anh đã có kinh nghiệm tham gia các giải đấu quốc tế trước đó. Cả hai luôn cố gắng tìm ra cách khắc phục điểm yếu của mình, kết hợp với sự hướng dẫn của huấn luyện viên nên khi tham gia SEA Games năm nay, hai anh đã có sự chuẩn bị khá kỹ về chuyên môn cũng như tinh thần. Phan Minh Hạnh gửi lời cảm ơn đến huấn luyện viên Nguyễn Thanh Tài đã hướng dẫn tận tâm cho hai vận động viên.

Môn Judo tại SEA Games 31 có 13 nội dung thi đấu gồm 10 nội dung cá nhân, 1 nội dung đồng đội hỗn hợp nam nữ và 2 nội dung Kata (quyền). Cụ thể: Hạng dưới 55kg, 60kg, 73kg, 90kg, 66kg, Kodokan Goshin Jutsu đối với nam; hạng dưới 45kg, 48kg, 52kg, 57kg, 63kg, Katame No Kata đối với nữ và nội dung hỗn hợp nam nữ. Trong đó, đồng đội hỗn hợp nam nữ là nội dung thi đấu lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu ở SEA Games. 9 đoàn với 170 vận động viên sẽ tranh tài 13 bộ huy chương tại kỳ Đại hội lần này.

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc so tài, trước đó, đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên của Việt Nam đã tích cực tập luyện nhằm duy trì thể lực, kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý tốt nhất, hướng tới mục tiêu mang về 3 Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Tại SEA Games 30, Đội tuyển Judo Việt Nam giành được 2 Huy chương Vàng (của Lê Anh Tài ở hạng dưới 90kg nam và ở nội dung đồng đội nữ).

Ngày 19/5, các nội dung thi đấu cá nhân sẽ tiếp tục diễn ra./.

Đinh Thuận

Đinh Thị Thuận