SEA Games 31: Timothy Loh - "chuyên gia Huy chương Đồng" của đoàn thể thao Singapore

Nguồn: TTXVN

SEA Games 31: Timothy Loh - "chuyên gia Huy chương Đồng" của đoàn thể thao Singapore
 
Hà Nội (TTXVN 18/5)--
Đoàn thể thao Singapore đã có huy chương vật cổ điển đầu tiên sau khi Timothy Loh giành Huy chương Đồng hạng cân 130kg nam trong ngày thi đấu 17/5.
Timothy Loh đã để thua 0-8 trước vận động viên (VĐV) giành Huy chương Vàng Hà Văn Hiểu của Việt Nam, cũng như Nanthawat Panpheuk của Thái Lan. Nhưng chiến thắng 8-0 trước Xaisomboun Phetsouphane của Lào là đủ để giúp anh có được tấm Huy chương Đồng. 
Đây là huy chương thứ tư của Loh qua các kỳ SEA Games. Lần đầu tiên võ sĩ 30 tuổi nặng 110kg này giành huy chương là vào năm 2013 trong bộ môn Judo và đó là một tấm Huy chương Đồng. Timothy Loh đã tái lập thành tích này ở kỳ đại hội hai năm sau đó. Năm 2019, khi SEA Games được tổ chức ở Philippines, anh chuyển sang thi đấu môn sambo và tiếp tục giành thêm một Huy chương Đồng tại đấu trường này.
Timothy Loh chuyển sang môn vật cổ điển cách đây khoảng một năm. Timothy Loh cho biết một trong những khó khăn đặc biệt đối với anh là việc các đô vật không mặc trang phục như trong judo và sambo. Anh nhận xét: "Các đối thủ Đông Nam Á có kỹ thuật dựa trên nền tảng rất tốt. Sự khác biệt chính là không có thứ gì đó để nắm lấy. Một điểm khác nữa là không có khả năng tấn công bằng chân. Tôi thường sử dụng chân rất nhiều nên tôi phải thay đổi thói quen thi đấu của mình để tuân thủ các quy tắc của môn thể thao này". Trong đấu vật cổ điển, các đòn giữ dưới thắt lưng bị cấm và các võ sĩ không được di chuyển, quét hoặc móc chân đối phương. 
Mặc dù là một "tân binh" trong môn thể thao này, nhưng Timothy Loh cho thấy anh đã có rất nhiều tiến bộ chỉ sau 1 năm tập luyện. Tấm Huy chương Đồng SEA Games 31 là thành quả đầu tiên cho những nỗ lực của Timothy Loh. Anh đặt mục tiêu sẽ tiếp tục có những bước tiến mới tại các kỳ đại hội tiếp theo. Anh nói: "Đó là một trong những điều mà với tư cách là một vận động viên, bất kể bạn tham gia cuộc thi nào, bạn đều muốn hướng tới mục tiêu cao nhất. Trong trường hợp này là Huy chương Vàng…".
Trước khi Timothy Loh giành Huy chương Đồng ở nội dung vật cổ điển, thể thao Singapore từng có 1 Huy chương Bạc (2009) và 4 Huy chương Đồng (2011 và 2019), tuy nhiên tất cả trong số này đều thuộc nội dung vật tự do./.

Thanh Phương

Hoàng Thanh Phương