SEA Games 31: Đánh bại Schooling, bơi Việt Nam tạo kỳ tích

Nguồn: TTXVN

SEA Games 31: Đánh bại Schooling, bơi Việt Nam tạo kỳ tích

Hà Nội (TTXVN 17/5) 

Các kình ngư nam của Đội tuyển Bơi Việt Nam tiếp tục khiến làng bơi Đông Nam Á "chấn động" với kỳ tích lần đầu tiên trong lịch sử giành Huy chương Vàng 4x200m tiếp sức tự do nam và phá kỷ lục SEA Games.

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình tối 17/5 đã chứng kiến niềm vui không thể ngờ đến đối với Đội tuyển Bơi Việt Nam.

Không ít người đã bỏ về sau khi chứng kiến rất nhiều vận động viên kỳ vọng của nước chủ nhà như Phạm Thanh Bảo, Lê Nguyễn Paul để thua các đối thủ mạnh của Singapore - quốc gia thống trị môn bơi khu vực nhiều thập kỷ qua. Cũng vì thế mà họ đã bỏ lỡ cơ hội chứng kiến thời khắc lịch sử của bơi Việt Nam với những chàng trai vàng: Kim Sơn, Huy Hoàng, Quý Phước và Hưng Nguyên.

Ban huấn luyện Đội tuyển Bơi Việt Nam xác định Singapore vẫn là đối thủ lớn nhất và kình ngư Schooling vẫn là gương mặt đáng gờm nhất. Singapore thậm chí đã có Huy chương Vàng ASIAD ở nội dung này nên càng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, với tâm lý thoải mái và tự tin, các kình ngư Việt Nam đã làm nên chuyện. Ở đường bơi đầu tiên, Kim Sơn đã thất bại trước kình ngư Singapore nhưng cách biệt không lớn. Huy Hoàng sau đó đã lấy lại lợi thế cho đội nhà khi bơi nhanh hơn thân người đối thủ Singapore ở phần thi thứ 2.

Lợi thế này đã được Quý Phước duy trì dù đối thủ là tượng đài Schooling. Nhà vô địch Olympic của Singapore không thể theo kịp Quý Phước và điều này giúp Hưng Nguyên vốn có sở trường 200m phát huy được hết khả năng ở đường bơi cuối cùng.

Chung cuộc, vận động viên đã đoạt 2 Huy chương Vàng trước đó cho đội tuyển bơi Việt Nam chốt hạ thành tích 7 phút 16 giây 31 cho đội nhà. Họ khiến Singapore trở thành cựu vô địch và thành tích đó cũng là kỷ lục mới của đấu trường khu vực, vượt kỷ lục cũ của chính Singapore là 7 phút 17 giây 88.

Mọi người đều rất xúc động và bất ngờ với thành tích của Đội tuyển Bơi Việt Nam. Sau 5 nội dung thi đấu không thể giành Huy chương Vàng, chủ nhà Việt Nam đã có thành tích ấn tượng nhất vào thời điểm ít ai ngờ nhất.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng cho biết anh bước vào đường bơi rất thoải mái vì bản thân anh nghĩ khó có thể giành Huy chương Vàng trước một Singapore rất mạnh. Ban huấn luyện đã bàn bạc, đưa ra nhiều ý kiến trước khi sắp xếp đội hình thi đấu. Ở đường bơi thứ 2, anh cảm thấy vui vì đã giúp Đội tuyển có được lợi thế, tạo hưng phấn cho đồng đội phía sau.

Hoàng Quý Phước cũng cho biết anh rất hưng phấn vì tranh tài cùng Schooling ở cự ly 4x200m này. Thực ra thì cự ly này không phải sở trường của Schooling nên không thể đánh giá hết được khả năng của anh ấy. Schooling tập trung vào nội dung 100m-150m nhiều hơn. Đến giờ phút này, Đội tuyển Bơi Việt Nam đã trải qua hơn 2/3 chặng đường của SEA Games và các kình ngư đã làm làm tốt, tinh thần thoải mái, hưng phấn hơn rất nhiều. Chúng ta chưa bao giờ phá kỷ lục Đại hội và đó là thành công lớn đối với Bơi Việt Nam...

Nếu tấm Huy chương Vàng nội dung 4x100m ngày 14/5 mang đậm dấu ấn của may mắn thì ở nội dung tối 17/5, các kình ngư Việt Nam đã khiến Singapore phải tâm phục, khẩu phục. Hiện tại, Đội tuyển Bơi Việt Nam đã giành được 7 Huy chương Vàng sau 3 ngày thi đấu và chắc suất thứ 2 toàn đoàn chỉ sau cường quốc Singapore nhờ chủ yếu vào thành tích của các kình ngư nam.

So với chỉ tiêu 6-8 Huy chương Vàng đặt ra trước giờ khai màn SEA Games 31, Đội tuyển đã hoàn thành mục tiêu. Còn 2 ngày thi đấu, Huy Hoàng cùng đồng đội vẫn còn có hy vọng nâng cao thành tích trên bảng xếp hạng huy chương./.

Việt Hà

Phóng viên SEA Games