SEA Games 31: Cô gái Mường mang Huy chương Vàng đầu tiên về cho Đội tuyển Xe đạp Việt Nam

Nguồn: TTXVN

SEA Games 31: Cô gái Mường mang Huy chương Vàng đầu tiên về cho Đội tuyển Xe đạp Việt Nam 

Hoà Bình (TTXVN 17/5)

Trong khuôn khổ chương trình thi đấu môn Xe đạp SEA Games 31, ở nội dung băng đồng Olympic nữ diễn ra tại thành phố Hòa Bình ngày 16/5, vận động viên Đinh Thị Như Quỳnh (số 54), là người con gái đất Mường tỉnh Hòa Bình đã mang về Huy chương Vàng đầu tiên cho Đội tuyển Xe đạp Việt Nam.

Mặc dù không phải là lần đầu giành được Huy chương Vàng trên đấu trường SEA Games, nhưng đây là tấm Huy chương Vàng đầu tiên mà Quỳnh giành được ngay trên chính quê hương mình. Niềm vui chiến thắng của cô gái đất Mường càng thêm trọn vẹn hạnh phúc, viên mãn khi có sự chúc mừng nồng nhiệt của những người thân và hàng nghìn cổ động viên quê nhà. Khoảnh khắc vinh quang quốc kỳ của Việt Nam được kéo lên, khi người con xuất sắc của Hòa Bình bước lên bục nhận giải, cảm giác xúc động và tự hào lại tràn ngập trong tim những người chứng kiến.

Không chỉ đối mặt với điều kiện thời tiết mưa ướt, trơn trượt, Đinh Thị Như Quỳnh còn phải chiến đấu chật vật để vượt qua nhiều đối thủ lớn, các vận động viên nổi tiếng về băng đồng của xe đạp địa hình Thái Lan, Malaysia... Thế nhưng, Quỳnh đã xuất sắc kết thúc vòng đua thứ 1 với thời gian nhanh hơn 1 phút 15 giây so với đối thủ đứng thứ 2 Nuz Assyria (Malaysia). Trong khi 3 tay đua Thái Lan gần như bất lực bởi đường đua khá khắc nghiệt. Thành tích sau mỗi vòng tiếp tục được Như Quỳnh tăng lên cho đến khi cô trở thành vận động viên cán đích đầu tiên với 1 giờ 18 phút 5 giây. Đinh Thị Như Quỳnh chính thức đánh bại hai đối thủ người Malaysia – Natahsya Soon (kém Quỳnh 4 phút 9 giây) và Nuz Assyria (kém Quỳnh hơn 7 phút) đem về chiếc Huy chương Vàng đầu tiên cho môn Xe đạp Việt Nam.

Sau khi về đích, Đinh Thị Như Quỳnh hạnh phúc chia sẻ: "Đây là SEA Games đầu tiên em được thi đấu trên quê hương Hòa Bình nên tấm Huy chương Vàng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với bản thân em. Niềm hạnh phúc hôm nay rất viên mãn vì có gia đình bên cạnh cổ vũ, đặc biệt là "hậu phương vững chắc" là người chồng cùng cậu con trai bé nhỏ luôn dõi theo từng vòng đua của em".

Ngay từ sáng sớm, gia đình Đinh Thị Như Quỳnh từ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã cùng nhau đến khu vực thi đấu để "tiếp lửa" tinh thần cho Quỳnh và các vận động viên. Anh Nguyễn Văn Chính (chồng Như Quỳnh) chia sẻ: "Tôi và gia đình cũng lo lắng, hồi hộp khi trước giờ thi đấu trời đổ mưa lớn; đường đua nhiều đồi dốc dễ trơn trượt. Lúc đó, chỉ cầu mong vợ thi đấu tốt và không gặp sự cố gì".

Cũng có mặt để cổ vũ cho trận thi đấu của Quỳnh, chị Đinh Thị Ngà (chị gái Quỳnh) vui mừng cho biết đây là lần đầu tiên chị được tận mắt cổ vũ cho em gái thi đấu. Trong suốt chặng đường thi đấu, mọi người hồi hộp theo dõi, phấn khích hò reo khi ngay từ chặng đầu của vòng đua số 1, Quỳnh đã bứt phá dẫn đầu và duy trì vị trí trên 15 km và tiến thẳng về đích. Bản thân chị vô cùng xúc động, vui sướng, tự hào khi em gái cán đích đầu tiên giành được tấm Huy chương Vàng lần này.

Huấn luyện viên trưởng Đội đua Xe đạp địa hình Việt Nam Nguyễn Đăng Sơn nhận định, nhờ có tố chất tốt ở lĩnh vực xe đạp địa hình, Đinh Thị Như Quỳnh trở thành một trong những tay leo đèo cự phách của xe đạp địa hình nữ Việt Nam./.

Vũ Hà

Vũ Thị Hà