SEA Games 31: Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam giành Huy chương Vàng thứ 4

Nguồn: TTXVN
SEA Games 31: Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam giành Huy chương Vàng thứ 4
 
Hà Nội (TTXVN 16/5)
 
Ngày 16/5, hai nội dung đấu kiếm gồm: Đồng đội nam kiếm chém và Đồng đội nữ kiếm ba cạnh trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã diễn ra tại Cung thể thao Điền kinh trong nhà Mỹ Đình (Hà Nội).

Vũ Thành An cùng đồng đội đã chiến thắng trong trận chung kết nội dung nam kiếm chém. Đây là tấm Huy chương Vàng thứ 4 của Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam tại Đại hội lần này.

Tám kiếm thủ của Việt Nam tham gia thi đấu ở nội dung lần này bao gồm: Vũ Thành An, Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh, Nguyễn Văn Quyết, Vũ Thị Hồng, Nguyễn Phương Kim, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Nội dung đồng đội nữ Kiếm ba cạnh có sự tham gia của 5 nước: Singapore, Campuchia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Vũ Thị Hồng cùng đồng đội của mình đã phải dừng chân ở Bán kết khi để thua tuyển nữ Thái Lan.
 
Tại trận Chung kết, Đội tuyển Singapore đã xuất sắc giành chiến thắng trước Đội tuyển Thái Lan với tỷ số 45-36; qua đó giành Huy chương Vàng. Hai Đội tuyển nữ Việt Nam và Philippines cùng giành Huy chương Đồng.

Tại nội dung đồng đội nam kiếm chém, Vũ Thành An cùng đồng đội đã thể hiện trình độ vượt trội các đối thủ. Tại vòng Bán kết, các kiếm thủ Việt Nam đã gặp Singapore. Theo Huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Tuấn, đây có thể coi là "trận Chung kết sớm" khi Singapore là đối thủ rất mạnh. Trong suốt trận đấu, các kiếm thủ nam Việt Nam liên tục để đối thủ bám đuổi tỷ số. Chung cuộc, các kiếm thủ Việt Nam giành chiến thắng 45-35 và bước vào trận Chung kết với tuyển Thái Lan.

Ba kiếm thủ chính của Việt Nam gồm Vũ Thành An, Nguyễn Xuân Lợi, Nguyễn Văn Quyết cùng một kiếm thủ dự bị Tô Đức Anh đã chạm trán với các kiếm thủ Thái Lan gồm: Ruangrit Haekerd, Srinualnad Voragun và Wiriyatangsakul Panachai.

Kết quả chung cuộc, Vũ Thành An cùng đồng đội giành chiến thắng với tỷ số áp đảo 45-28; qua đó giành về Huy chương Vàng thứ 4 cho Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam.

Sau trận đấu, kiếm thủ Vũ Thành An cho biết, đây là trận đấu mang tính đồng đội nên có nhiều ý nghĩa đối với anh. Đánh giá về đối thủ, Thành An nhận định không chỉ Thái Lan mà cả Singapore đều có tay kiếm mạnh. "Đối thủ của mình rất mạnh. Chúng em đều quyết tâm, phải quyết tâm đánh từng kiếm, từng kiếm một để giành chiến thắng cuối cùng", kiếm thủ Vũ Thành An chia sẻ.
 
Theo Huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Tuấn, các nội dung thi đấu kiếm đồng đội Việt Nam rất dễ giành huy chương vì chất lượng kiếm thủ đồng đều. Trong khi đó các nước bạn lại chỉ có một vài cá nhân xuất sắc.

Huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết, trước trận chung kết diễn ra, ông cảm thấy rất hồi hộp. "Chúng ta có đẳng cấp, có trình độ và cơ hội của chúng ta lớn hơn. Tuy rất lo lắng vì nội dung này thế trận chuyển biến rất nhanh, nhưng khi chúng ta ghi điểm số đến 25 và 30, tôi thấy cơ hội giành Huy chương Vàng đã hiện hữu rất rõ. Tôi rất mừng vì mình có những vận động viên đẳng cấp như thế. Các bạn rất ổn định, bản lĩnh và rất có trình độ", Huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Như vậy, trong ngày 16/5, Đội tuyển Đấu kiếm đã giành được 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Đồng về cho Đoàn Thể thao Việt Nam./.

PV

Phóng viên SEA Games