SEA Games 31: Đấu kiếm Việt Nam ngày ra quân, giành 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng

Nguồn: TTXVN
SEA Games 31: Đấu kiếm Việt Nam ngày ra quân, giành 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng

Hà Nội (TTXVN 13/5)

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng nội dung kiếm chém cá nhân nam trong ngày thi đấu đầu tiên.

Ngày 13/5, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã "ra quân" ngày đầu tiên tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Mỹ Đình (Hà Nội).

Với hai nội dung kiếm chém nam và kiếm ba cạnh nữ, đội tuyển Việt Nam kỳ vọng sẽ mang về ít nhất một huy chương Vàng đóng góp cho bảng tổng sắp.

Tại nội dung thi đấu kiếm ba cạnh nữ, tuyển Việt Nam có sự góp mặt của hai nữ vận động viên trẻ là Nguyễn Phương Kim (sinh năm 1999) và Vũ Thị Hồng (sinh năm 1999).

Hai vận động viên đã xuất sắc vượt qua vòng bảng để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Tại vòng đấu loại trực tiếp, Vũ Thị Hồng đã xuất sắc thắng kiếm thủ người Thái Lan là Vasanasomsithi Pacharaporn với điểm số 13-12 sau 3 hiệp chính và 1 hiệp phụ để vào vòng bán kết.

Tại vòng bán kết, Vũ Thị Hồng mặc dù đã rất cố gắng nhưng vẫn để thua "sát nút" kiếm thủ Singapore là Koh Elle Meihui với tỷ số 15-14. Kiếm thủ Singapore là Koh Elle Meihui cũng chính người giành huy chương Vàng nội dung kiếm ba cạnh nữ.

Trong khi đó, vận động viên Nguyễn Phương Kim tại vòng loại trực tiếp đã để thua kiếm thủ người Philippines là Thanee Korawan với tỷ số 15-8.

Tại nội dung thi đấu kiếm chém cá nhân nam có sự góp mặt của hai vận động viên là Vũ Thành An (sinh năm 1992) và Nguyễn Xuân Lợi (sinh năm 1993). Hai kiếm thủ người Việt Nam đã tranh tài trực tiếp với các đối thủ đến từ Thái Lan, Singapore, Philippines. Cả 2 kiếm thủ nam của nước ta đều xuất sắc vượt qua vòng bảng để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

Trong khi Nguyễn Xuân Lợi để thua đáng tiếc đối thủ đến từ Thái Lan là Ruangrit Haekerd với tỷ số 15-13 thì Vũ Thành An lại vào bán kết sau khi đánh  bại tuyển thủ đến từ Philippines là Concepcion Christian Jhester với tỷ số áp đảo 15-6.

Tại vòng chung kết, Vũ Thành An đã gặp lại đối thủ đầy duyên nợ Srinualnad Voragun đến từ Thái Lan.

Sau ít phút thi đấu, kiếm thủ Vũ Thành An đã mang về tấm huy chương Vàng thứ 16 cho Thể thao Việt Nam bằng chiến thắng áp đảo tỷ số 15-7 trước đối thủ Thái Lan ở chung kết kiếm chém nam. Đây cũng là huy chương Vàng thứ 6 của Vũ Thành An trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games.

Ngay sau trận đấu, Vũ Thành An chia sẻ: "Em muốn giành chiến thắng này cho tất cả những người hâm mộ thể thao Việt Nam. Chưa bao giờ em được thi đấu trong một không khí sung sướng như bây giờ. Mỗi lần ghi điểm hay mất điểm đều nghe tiếng hô vang cổ vũ 'Việt Nam cố lên' rất lớn. Đây có thể là giải đấu hạnh phúc nhất từ trước tới nay của em."  

Huấn luyện viên môn đấu kiếm Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết đẳng cấp của An có thể đánh bại được các đối thủ trong khu vực. "Tôi tin rằng với phong độ này, An sẽ tiếp tục vô địch các kỳ SEA Games khác trong những năm tới."

Trận chung kết cũng khép lại ngày thi đấu có thể coi là khá thành công của tuyển đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31 với 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng. Trong ngày mai (14/5), tuyển đấu kiếm Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu nội dung kiếm liễu cá nhân nữ và kiếm cạnh cá nhân nam./.

Phóng viên SEA Games