Philippines nói gì khi toàn đội thể hình bị loại khỏi SEA Games vì doping?

Toàn đội thể hình của Philippines đã không thể thi đấu tại SEA Games 31 vì vi phạm quy định về phòng chống doping.
 
Đội tuyển thể hình bao gồm 8 VĐV nam và 1 VĐV nữ của Philippines đang chuẩn bị lên đường rời Hà Nội trở lại quê nhà. Hôm Chủ nhật, họ được thông báo không đủ điều kiện tranh tài tại SEA Games 31 do không tuân thủ các quy định phòng chống doping.
Một quan chức của đoàn thể hình Philippines tại SEA Games 31 cho biết lý do họ bị loại là bởi không cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc các VĐV của họ đã thực hiện kiểm tra doping 3 tuần trước khi đại hội khởi tranh.
Lorelei Rose Pedrano Deloria, người đáng lẽ phải thi đấu vào Chủ nhật ở nội dung đôi nam nữ, nói rằng giấc mơ của cô và các đồng đội đã tan thành mây khói và những gì xảy ra làm họ “chán nản”.
“Đại hội là cơ hội để đại diện cho đất nước mang về vinh dự cho quốc gia. Nhưng chúng tôi đã không thể cạnh tranh. Chúng tôi thậm chí còn không thể bước lên sân khấu”, Lorelei Rose Pedrano Deloria nói với AFP.
 
Chú thích ảnh
Đội tuyển thể hình Philippines không thể tham gia tranh tài tại SEA Games
  
Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, ông Abraham Tolentino, cũng lên tiếng: “Tôi đã làm mọi thứ cho đến phút cuối cùng. Dù sao đi nữa, đó cũng là một bài học kinh nghiệm”.
Các VĐV thể hình của Philippines cho biết họ chỉ được thông báo về vấn đề này khi toàn đoàn đến Hà Nội vào thứ Tư tuần trước. Trong quãng thời gian sau đó, họ nỗ lực tìm cách để giải quyết nhưng tuyệt vọng.
Chetan Pathare, một quan chức giám sát kỹ thuật thể hình tại SEA Games 31 nói với AFP: “Giấy chứng nhận doping, giấy chứng nhận kiểm soát, là bắt buộc. Nó đã được đề cập rõ ràng trong quy định và không được đoàn thể hình Philippines tuân thủ. Và đó là lý do duy nhất khiến họ không thể tranh tài”.
Ông Chetan Pathare nhấn mạnh thêm rằng các quan chức thể thao Việt Nam đã “thông báo kỹ lưỡng” cho tất cả các Ủy ban Olympic Quốc gia về các quy định doping tại Đại hội.
K.Đ
Tổng hợp