Những người hùng Olympic đi săn 'Vàng' ở SEA Games 31

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam diễn ra vào ngày 12-23/5. Mặc dù là đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á nhưng có rất nhiều vận động viên đã thành công ở Thế vận hội Olympic đến để săn huy chương Vàng.
 
 
Điển hình như đoàn thể thao Thái Lan, họ đưa Panipak Wongpattanakit đến thi đấu. Cô từng giành huy chương Vàng (HCV) hạng 49kg môn Taekwondo ở Olympic Tokyo 2020.
Panipak Wongpattanakit từng giành 2 HCV ở các kỳ SEA Games 29 và 30 tại Malaysia và Philippines. Trước đó ở SEA Games 27 ở Myanmar, Wongpattanaki đã nhận thất bại đau lòng ở trận chung kết trước võ sĩ chủ nhà và chỉ giành được huy chương bạc (HCB).
Ngoài Wongpattanaki, Thái Lan cũng đã mang đến một siêu sao từng đoạt huy chương Olympic. Đó là "Nan" Sanikun (Sophita) Thanasarn, nữ VĐV môn cử tạ. Cô từng giành HCV tại Olympic 2016 tại Brazil.
Tiếp sau đó, VĐV cử tạ "Taew" Pimsiri Sirikaew, giành huy chương ở hai kỳ thế vận hội liên tiếp ở London năm 2012 và Rio năm 2016 cũng tham dự SEA Games lần này.
Chưa hết, đoàn thể thao Thái Lan còn có sự xuất hiện của Tewin Harnprab, nam vận động viên taekwondo từng giành HCB tại Olympic 2016, và Sudaphon Sisondee, vận động viên giành huy chương đồng (HCĐ) Olympic 2020. Nhìn danh sách này cũng có thể thấy được tham vọng của người Thái tại SEA Games năm nay rất lớn.
Chú thích ảnh
Wongpattanakit là chủ nhân HCV hạng 49kg ở Olympic 2020
Phía Singapore đã mang theo "kình ngư" Joseph Schooling đến SEA Games lần này. Anh từng gây bất ngờ khi giành HCV nội dung 100m bơi bướm tại Olympic 2016. Dù ở kỳ Olympic gần nhất Schooling đã thất bại nhưng ở SEA Games, anh vẫn được coi là đối thủ nguy hiểm mà các vận động khác phải e ngại.
Schooling đã giành được 31 HCV trong 5 kỳ SEA Games. Trong buổi phỏng vấn gần đây, Schooling đã ám chỉ kỳ Đại hội thể thao ở Việt Nam sẽ là SEA Games cuối cùng mà anh tham dự.
Chú thích ảnh
Schooling là đối thủ đáng gờm tại SEA Games 31
Đoàn thể thao Philippines cũng đã cử 3 người hùng ở Olympic 2020 đến để tranh huy chương tại SEA Games lần này. Haidilin Diaz (cử tạ) là VĐV đầu tiên giành HCV cho Philippines ở hạng cân 55 kg nữ.
Nesthy Petecio (quyền anh) từng giành HCB trong nội dung khai mạc hạng lông nữ. Cô trở thành người phụ nữ Philippines đầu tiên giành huy chương Olympic môn quyền anh.
Cuối cùng là Eumir Marcial, tay đấm trẻ, giành HCĐ hạng 75 kg nam.
Đoàn Indonesia cũng cử 3 người hùng từng giành huy chương tại Olympic 2020 đến SEA Games năm nay. Đó là Eco Yuli Iravan (cử tạ), từng giành HCB hạng 61kg, Windy Aisah (cử tạ), HCĐ 49kg nữ, và Rahmat Erwin Abdullah (cử tạ), HCĐ 73 kg nam.
Malaysia không cử một vận động viên nào từng thành công ở hai kỳ Olympic gần nhất thi đấu tại SEA Games, trong khi chủ nhà Việt Nam cũng không có người hùng Olympic nào. Bởi lẽ, huyền thoại bắn súng Hoàng Xuân Vinh, người từng giành 1 HCV, 1 HCB ở Rio 2016, đã chuyển sang làm công tác huấn luyện.
Chú thích ảnh
Hoàng Xuân Vinh giờ đã chuyển qua làm HLV
Độ khó của SEA Games so với Olympic khác nhau một trời một vực. Tuy nhiên, quyết tâm giành huy chương của tất cả các vận động viên là như nhau.
Những người hùng Olympic nên cẩn thận và không được đánh giá thấp các đối thủ của họ. Nếu không muốn mất mặt và tuột mất huy chương!
Trung Phạm