Hoàng Nguyên Thanh viết lên lịch sử cho điền kinh Việt Nam

Hoàng Nguyên Thanh từ cảm giác chán nản khi gặp chấn thương và giã từ đường chạy đã trỗi dậy tạo nên kỳ tích cho thể thao Việt Nam với tấm HCV SEA Games lịch sử cự ly marathon, điều chưa VĐV nào làm được.
Hoàng Nguyên Thanh không xa lạ với những người đam mê chạy bộ khi VĐV sinh năm 1995 đã chơi đỉnh cao từ rất lâu và đoạt HCĐ nội dung marathon (42,195km) từ năm 2015.
Ở kỳ SEA Games năm đó, VĐV người Bình Phước rất hồi hộp, lo lắng, thiếu tự tin và kinh nghiệm dẫn đến thành tích không như ý.
Hoàng Nguyên Thanh, điền kinh, điền kinh Việt Nam, môn điền kinh SEA Games 31, đội tuyển điền kinh Việt Nam, lịch thi đấu điền kinh SEA Games, bảng xếp hạng SEA Games 31, marathon SEA Games 31
Hoàng Nguyên Thanh nối tiếp một kỳ SEA Games 31 đại thành công của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng
Nguyên Thanh sau đó đã gặp chấn thương và tính chuyện giải nghệ. “Chán nản vì chấn thương, tôi đã chuyển sang đi học, đi làm nhưng đam mê đã trỗi dậy và do đó, tôi lại quay về với đường chạy”, VĐV của Bình Phước cho hay.
Đam mê, khổ luyện và tố chất đáng kinh ngạc của Hoàng Nguyên Thanh với cự ly khắc nghiệt bậc nhất thể thao là marathon đã giúp chân chạy quê Bình Phước mau chóng lấy lại đẳng cấp vốn có. Hoàng Nguyên Thanh chỉ cần 2 năm để khởi động cho mục tiêu “săn” HCV SEA Games 31.
VĐV 27 tuổi chia sẻ mình dồn mọi quyết tâm, nỗ lực để có thể giành được thành công trên quê hương Việt Nam. Ở tuổi 27, Nguyên Thanh tự nhận xét mình đủ trải nghiệm, thể lực lẫn khát khao để làm nên lịch sử cho điền kinh nước nhà.
Hoàng Nguyên Thanh bắt đầu ghi dấu ấn ở các đường chạy trong nước sau 2 năm dịch bệnh không có nhiều cơ hội trải nghiệm ở các sân chơi lớn.
Anh âm thầm luyện tập và tham gia các giải chạy trên sân nhà ngay khi có cơ hội. Khởi động cho thành công ở SEA Games 31, Nguyên Thanh đã sưu tầm hàng loạt giải thưởng ở cự ly sở trường.
Hai năm gần nhất, Nguyên Thanh là chủ nhân của chức vô địch giải Tiền Phong marathon. VĐV của Bình Phước thiết lập kỷ lục cá nhân của mình ở giải đấu này năm 2021 với thành tích 2 giờ 26 phút 55 giây tại Pleiku (Gia Lai).
Ở cự ly khắc nghiệt này, số VĐV Việt Nam đỉnh cao tham gia tranh tài chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đó cũng là một khó khăn cho Nguyên Thanh cải thiện thành tích.
Màn khởi động ấn tượng đó đã giúp Nguyên Thanh tự tin hướng tới đấu trường SEA Games 31. Ở 7 vòng đầu tiên, Nguyên Thanh đã có chiến thuật hợp lý khi chỉ bám đuổi nhà ĐKVĐ Agus Prayogo (Indonesia) và ứng viên HCV của Thái Lan vừa nhập quốc tịch Tony Ah Thit Payne.
Chàng trai Bình Phước đã tung cú nước rút ngoạn mục để hoàn thành đường chạy với thời gian 2 giờ 25 phút 07, nó cũng là thành tích cá nhân tốt nhất của Hoàng Nguyên Thanh.
Từ tấm HCĐ SEA Games 7 năm trước, Nguyên Thanh chứng tỏ mình đã trở lại ngoạn mục. Tấm HCV của Nguyên Thanh còn giá trị hơn cả khi trong lịch sử thể thao Việt Nam, chưa bao giờ điền kinh nước nhà có VĐV sở hữu được tấm HCV danh giá tại một kỳ Đại hội.
Nó cũng là minh chứng cho một kỳ SEA Games đại thành công của điền kinh Việt Nam. Nguyên Thanh giành HCV thứ 20 cho đội tuyển.
Từ kỳ vọng 15-17 HCV đặt ra trước SEA Games 31, thành tích 22 HCV thực sự là một con số quá sức tưởng tượng của ngay chính người làm chuyên môn.
Nguyên Thanh trước mắt sẽ nhận phần thường 55 triệu đồng từ tấm HCV SEA Games theo quy định. Ngoài ra, chân chạy Bình Phước chắc chắn sẽ nhận thêm số tiền thưởng rất lớn (có thể lên tới cả tỷ đồng) từ nhiều tổ chức.
Nguyên Thanh cho biết: “Lần đầu tiên có được thành tích này, tôi xin gửi lời cảm ơn tất cả đã cổ vũ tôi rất nhiệt tình. Tôi rất hạnh phúc, tự hào, điều gì đó thiêng liêng lắm khi được xướng quốc ca nước mình lên. Tôi tự tin khi quay trở lại dự SEA Games 31 vì giải đấu được diễn ra trên sân nhà.
Tôi quyết tâm, nỗ lực giành HCV vì tự tin lắm. So với năm 2015 lần đầu dự SEA Games thì cảm giác của mình khác lắm. Lần đầu tiên đó thì chưa có kinh nghiệm, thể lực cũng chưa tốt, lại không biết đánh giá đối thủ còn lần này thì mình đã sẵn sàng về thể lực, nắm bắt đối thủ tốt hơn.
Thành tích tốt nhất của tôi là 2 giờ 26 phút, bây giờ chạy được 2 giờ 25 phút thì tốt rồi. Tôi sẽ cố gắng chinh phục được thành tích của anh Nguyễn Chí Đông từng đạt được, đó là điều tôi rất ngưỡng mộ.
Chí Đông giành HCB SEA Games 22 năm 2003 với thành tích 2 giờ 21 phút 51 giây và chỉ kém nhà vô địch Allan Ballester của Philippines đúng 48 giây (2:21:03, đó vẫn là thông số tốt nhất mà một nam VĐV Việt Nam đạt được cho đến nay.
Động lực để tôi chơi được ở bộ môn marathon khắc nghiệt này là đam mê phải nói đến đầu tiên. Mình phải chịu đựng được khổ sở. Tôi từng gặp chấn thương, dẫn đến ảnh hưởng tới tâm lý và từ bỏ để đi học, đi làm.
Nhưng tôi quyết định trở lại vì đam mê. Suy nghĩ của tôi là muốn marathon Việt Nam mình có thể vươn ra châu lục, thế giới, người Việt Nam mình có thể tranh tài ở đấu trường lớn nội dung này. Tôi sẽ cố gắng trong thời gian tới có thể tham dự ASIAD. Chỉ tiêu của giải đấu đó là các VĐV phải có thành tích dưới 2 giờ 20 phút”.
Chia sẻ về cảm nghĩ khi là VĐV Bình Phước hiếm hoi làm nên kì tích cho thể thao Việt Nam, Nguyên Thanh nói: “Tôi xin chân thành cảm ơn những người dân Bình Phước, cũng như những người đã ủng hộ tôi.
Trước khi thi SEA Games, rất nhiều người đã gửi lời chúc, động viên tôi nỗ lực. Khi quay về quê hương Bình Phước, tôi sẽ gặp lại mọi người và nói lời cảm ơn đặc biệt”.
Đề cập đến khoản thưởng tiền tỷ có thể nhận được từ thành công sáng 19/5, ngày cuối cùng của môn marathon SEA Games 31, Nguyên Thanh nói: “Ở giải marathon Côn Đảo năm nay, tôi đã được gặp anh Đoàn Ngọc Hải.
Anh ấy có động viên tôi rất nhiều. Anh ấy mong muốn tôi có thể tiến xa hơn, đạt được những kỷ lục và đoạt HCV trên sân nhà lần này”.
Việt Hà