Đoàn TTVN tại SEA Games 31: Giờ G đã điểm!

19 môn thể thao chương trình đã và sẽ bước vào thi đấu ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31 hứa hẹn đem tới nhiều cuộc tranh tài kịch tính và hâm nóng bầu không khí đại hội ở tất cả các địa điểm đăng cai.
Mỏ vàng võ thuật
Với 21 bộ huy chương của 3 môn võ gồm Wushu (5 bộ), Kick-boxing (12 bộ) và Kurash (4 bộ), các võ sỹ Việt Nam đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn sẽ giúp đoàn TTVN sớm tăng tốc ngay trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 31.
Ở môn Kick-boxing, 12 trận chung kết của các nội dung Low Kick và Full Contact sẽ diễn ra. Trong đó, nam thi đấu ở 7 hạng cân (51kg, 54kg, 57kg, 60kg, 63,5kg, 67kg và 71kg) và 5 hạng cân nữ (48kg, 52kg, 56kg, 60kg, 65kg). Với sự góp mặt của 5 võ sỹ Huỳnh Văn Tuấn (hạng cân -51 kg nam), Đinh Thị Hoa (hạng -60 kg nữ), Nguyễn Quang Huy (hạng -60 kg nam), Huỳnh Thị Kim Vàng (hạng -65 kg nữ) và Kiều Duy Quân (hạng -71 kg nam), ĐTQG Kick-boxing được dự báo sẽ đóng góp cho đoàn TTVN ít nhất 3 tấm HCV.
“Qua các cuộc thi đấu từ vòng loại đến bán kết, trình độ các võ sỹ dự SEA Games 31 là khá tương đồng và không có khoảng cách quá lớn. Hầu hết các đoàn đều có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và trình làng nhiều võ sỹ có trình độ, đặc biệt là của Thái Lan và Campuchia. Cơ hội giành HCV đang chia đều cho tất cả. Trong các trận chung kết diễn ra vào hôm nay, Việt Nam đặt hi vọng vào những võ sỹ có kinh nghiệm thi đấu tốt như Huỳnh Văn Tuấn, Đinh Thị Hoa và hi vọng các võ sỹ còn lại sẽ phát huy tối đa khả năng để hoàn thành chỉ tiêu giành 4 HCV”, ông Vũ Đức Thịnh, Lãnh đội Kick-boxing dự SEA Games 31 cho biết.
Ở môn Kurash, trong ngày thi đấu cuối cùng sẽ diễn ra vòng loại và chung kết 3 nội dung còn lại, gồm hạng -57kg nữ, -70kg nữ và -73kg. Cơ hội đem về thêm HCV vẫn đang rộng mở với thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Học khi các võ sỹ Việt Nam được đánh giá có trình độ trong tốp đầu khu vực. Trong phần thi đấu đã kết thúc ở 7 hạng cân trước đó, ĐTQG Kurash đã giành 6 HCV nhờ sự vượt trội về chuyên môn. “Nếu phát huy tốt năng lực và không gặp phải chấn thương, các võ sỹ vẫn có tranh chấp HCV ở cả 3 nội dung thi đấu cuối cùng”, theo lời Lãnh đội Kurash Nguyễn Hữu An.
SEA Games 31, trực tiếp các môn thi đấu của SEA Games 31, trực tiếp bóng đá nam SEA Games 31, bóng đá nam SEA Games 31, TDDC, đấu kiếm, kickboxing, kurash
Các tay chèo Việt Nam tràn đầy cơ hội tranh chấp HCV trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 31. ẢNH: Minh Đức - TTXVN
Trong khi đó, với việc 5 nội dung biểu diễn (Taolu) của môn Wushu gồm Nam đao, Trường quyền, Thái cực quyền (nam) và Kiếm thuật, Thương thuật (nữ) bước vào thi đấu, nhiều hi vọng cũng được thắp lên từ sàn đấu của NTĐ Cầu Giấy. Với sự góp mặt của nữ võ sỹ giàu kinh nghiệm Dương Thúy Vi (Kiếm thuật) và Phạm Quốc Khánh (Nam đao) hi vọng mở hàng bằng 2 tấm HCV Taolu của Wushu Việt Nam nhiều cơ hội trở thành hiện thực.
Thử thách cho Rowing và Thể dục dụng cụ
Ngoài đấu kiếm, 2 môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 là đua thuyền Rowing và Thể dục dụng cụ sẽ vào cuộc trong ngày 13/5. Với những chuẩn bị kỹ lưỡng cho một kỳ đại hội bùng nổ trên sân nhà, các tay chèo đã sẵn sàng bước vào chinh phục thử thách ở chung kết 4 nội dung của môn Rowing gồm thuyền bốn nam hạng nhẹ mái chèo đơn (LM4-), thuyền bốn nam hạng nhẹ mái chèo đôi (LM4X), thuyền bốn nữ hạng nhẹ mái chèo đôi (LW4x) và thuyền đôi nữ hạng nặng mái chèo đơn (W2-).
Theo nhận định của bà Dương Thị Hồng Hạnh, Lãnh đội Rowing dự SEA Games 31, các tay chèo Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh HCV ở cả 4 nội dung thi đấu. “Thành tích thi đấu ở vòng loại là tương đối khả quan, ngoài ra, các nội dung thi đấu này cũng quy tụ những VĐV đã có thành tích rất tốt của Rowing Việt Nam thời điểm hiện tại như Hồ Thị Lý, Nguyễn Thị Giang, Lường Thị Thảo và Phạm Thị Thảo của nữ và Nguyễn Văn Tuấn, Nhữ Đình Nam của nam”. Trong đợt thi chung kết 4 nội dung đầu tiên diễn ra vào ngày 11/5, Rowing Việt Nam đã giành 2 HCV và ngày 13/5 là một trong những ngày quyết định tới khả năng hoàn thành chỉ tiêu 5-6 HCV của ĐTQG Rowing tại SEA Games 31.
Trong khi đó ở môn Thể dục dụng cụ, các tuyển thủ Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng, Trịnh Hải Khang, Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Văn Vỹ Lương sẽ vào cuộc ở nội dung đồng đội nam và toàn năng (cá nhân). Sự xuất hiện của Carlos Yulo (Philippines), người từng giành HCV thế giới nội dung thể dục tự do tại SEA Games 31 khiến cho sự cạnh tranh sẽ rất quyết liệt. Thậm chí, VĐV 22 tuổi đặt mục tiêu giành 7 HCV tại SEA Games 31 chắc chắn đem tới nhiều khó khăn cho các VĐV Việt Nam. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong các cuộc thi đấu để giành được thành tích tốt nhất”, HLV Trương Minh Sang chia sẻ.
Căn cứ vào năng lực hiện có, cơ hội tranh chấp tấm HCV nội dung đồng đội nam của thể dục dụng cụ Việt Nam vẫn rộng mở khi trong đội hình có 2 VĐV giàu kinh nghiệm là Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng với thành tích giành quyền tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, ở nội dung toàn năng, đòi hỏi 2 tuyển thủ có sự ổn định và đạt phong độ rất cao mới có thể mở ra hi vọng tranh chấp. Thử thách cho thầy trò HLV Trương Minh Sang rất lớn ngay trong ngày ra quân tại SEA Games 31 song vẫn hi vọng họ có thể đem về 1 tấm HCV.
Bằng Linh