Cô gái dân tộc Thái lập kỳ tích cho điền kinh Việt Nam

Điền kinh Việt Nam đã vượt chỉ tiêu HCV có từ 15 HCV đặt ra trước SEA Games 31. Cô gái dân tộc Thái người Sơn La Lò Thị Hoàng với kỷ lục mới ở môn ném lao là người giúp điền kinh Việt Nam vượt chỉ tiêu.
Trước ngày thi đấu áp chót hôm 18/5, điền kinh Việt Nam ra quân với nhiều niềm hy vọng, trong đó có Ngần Ngọc Nghĩa (100m nam), Lò Thị Hoàng (ném lao) hay Phạm Thị Hồng Lệ (10.000m nữ)…
Lò Thị Hoàng, điền kinh, điền kinh Việt Nam, môn điền kinh SEA Games 31, đội tuyển điền kinh Việt Nam, cô gái người Sơn La, lịch thi đấu điền kinh SEA Games 31, điền kinh SEA Games, SEA Games 31
Lò Thị Hoàng có HCV thứ 17 cho điền kinh Việt Nam chiều 18/5. Ảnh: Anh Huy
Lò Thị Hoàng đã không phụ sự kỳ vọng của những người yêu mến điền kinh Việt Nam. Cô gái người Sơn La đã đạt thành tích lên đến 56,37m ở lượt ném thứ 2, đồng thời cô cũng phá kỉ lục SEA Games là 55,97m.
VĐV của Việt Nam đánh bại đối thủ rất đáng gờm đến từ Thái Lan, người đã giành HCV ở kỳ SEA Games 2019 ở Philippines 3 năm trước.
Lò Thị Hoàng, điền kinh, điền kinh Việt Nam, môn điền kinh SEA Games 31, đội tuyển điền kinh Việt Nam, cô gái người Sơn La, lịch thi đấu điền kinh SEA Games 31, điền kinh SEA Games, SEA Games 31
Cô gái Sơn La khóc nức nở trong niềm vui sướng. Ảnh: Anh Huy
Và đó cũng là một màn trả nợ ngọt ngào, một món quà mà Lò Thị Hoàng dành tặng cho khán giả đã liên tiếp vỗ tay, ủng hộ tinh thần để cô làm nên kỳ tích.
VĐV dân tộc Thái đã rơi nước mắt sau khi nghe tin chiến thắng. Cô xúc động ôm lấy mẹ, người thân để chia vui. Cô cho biết: “Tôi rất bất ngờ với thành tích này vì 2 VĐV đối thủ của Thái Lan rất mạnh. Họ đã đoạt HCV ở kỳ SEA Games trước và mấy kỳ SEA Games mình toàn thua Thái Lan thôi. Tôi rất bất ngờ.
Thời gian trước SEA Games thì tôi bị chấn thương, thành tích yếu, lại dịch COVID-19 nên không được tham dự giải, không có giải trong nước nên không kiểm tra được thành tích của mình. May mà thầy cô và gia đình luôn động viên, bên cạnh tôi”.
Chia sẻ về áp lực sau khi chứng kiến các đồng đội ở đội tuyển điền kinh Việt Nam liên tiếp gặt hái thành công những ngày thi đấu trước, VĐV 25 tuổi nói: “Với môn thi của mình thì là môn cá nhân, đợi đến những ngày thi cuối mới được thi đấu, nó áp lực lắm. Tối hôm trước và chiều nay tôi cũng rất khó ngủ, không thể chợp mắt được. May mắn khi ra thi đấu, tôi đã có HCV.
Lần thứ 2 tôi tham dự SEA Games và lần đầu 3 năm trước tôi có HCB, vẫn đứng sau VĐV của Thái Lan. Thật bất ngờ và may mắn hôm nay tôi đã đánh bại được họ. Thành tích tốt nhất của tôi từng làm được là 56m15 ở Đại hội năm 2018.
Tháng 7 này là đúng tròn 10 năm tôi theo nghiệp thể thao, nhiều vất vả và chấn thương đã đến nhưng tôi đã vượt qua”.
Nói về vai trò của gia đình đối với thành công lịch sử với bản thân chiều 18/5, Lò Thị Hoàng cho biết: “Với tôi thì vai trò của mẹ không thể kể hết. Khi tôi mệt mỏi, không tập luyện được, áp lực nhiều cái quá thì tôi lại gọi về cho mẹ tôi để nhận được sự động viên, bảo ban.
Bố mẹ tôi bảo phải cố gắng, vì chúng tôi là người dân tộc, hiếm người được đi học và do đó làm gì phải cố gắng.
Việc bố mẹ từ trên kia xuống xem tôi thi đấu là động lực lớn với tôi vì như mọi người biết, ở trên kia xuống đây cũng không phải là dễ. Tấm HCV này xin tặng bố mẹ tôi”.
Hiện tại, Lò Thị Hoàng đã mang về tấm HCV thứ 17 cho điền kinh Việt Nam và đội tuyển điền kinh nước nhà còn có thể nâng cao thành tích cho đến tận ngày thi đấu cuối cùng của bộ môn này hôm 19/5.
Việt Hà