Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Tính cạnh tranh càng cao, tấm HCV càng giá trị'

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng những động thái tích cực từ U23 Thái Lan hứa hẹn về một cuộc đua tranh sôi nổi, quyết liệt, chất lượng cao cho môn bóng đá nam SEA Games 31.
“Theo tôi, điều này rất tích cực, tạo ra sự hấp dẫn cho SEA Games 31”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận rồi chia sẻ: “Thái Lan đã không coi nhẹ SEA Games, trong khi Indonesia quyết tâm trả nợ trận chung kết năm 2019. Cũng đừng quên những tiến bộ của bóng đá trẻ Myanmar, Lào thời gian gần đây. Chính từ những điều đó tạo ra chất xúc tác để các trận đấu có tính cạnh tranh cao, quyết liệt, chất lượng chuyên môn nâng tầm lên tại SEA Games lần này.
U23 Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ tấm HCV, Thái Lan, cùng Indonesia đều “hô quyết tâm” lật đổ thầy trò ông Park. Nói gì thì nói, đến với giải đấu mà có nhiều đội bóng quyết tâm, đặt ra mục tiêu phải giành HCV như thế sẽ báo hiệu những so kè khốc liệt. Vậy nên, rất đáng để chờ đợi về một SEA Games bùng nổ”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận các đội bóng không hô hào suông: “Những đối thủ lớn nhất với U23 Việt Nam đang ghìm tham vọng vào lòng. Thái Lan giờ cuối đã “quay xe” khi khát khao có HCV.
Nói đổi ý bởi ban đầu người Thái dự tính đưa quân U19 sang đá. Nữ trưởng đoàn bóng đá Thái Lan Nualphan Lamsam đã phát biểu Thái Lan khát khao giành HCV SEA Games như U23 Việt Nam. Nói là làm khi bà Nualphan Lamsam đã “nhấc” HLV Alexandre Polking cầm quân. Cùng với đó có những tác động để Thai League đổi lịch thi đấu, các CLB “nhả” quân cho U23.
Những động thái của Thái Lan cho thấy họ rất “mặn mà” với SEA Games 31. Cũng giống như cấp độ ĐTQG, khi mà mục tiêu vươn tầm châu lục đã gặp bất trắc, người Thái làm lại từ sân chơi khu vực để tạo ra động lực mới”.
Chú thích ảnh
Tấm HCV bóng đá nam mà U23 Việt Nam giành được ở SEA Games 30 thực sự rất quý giá và sẽ càng quý giá hơn nếu như chúng ta bảo vệ thành công danh hiệu này ở SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Linh
Ông Xương nhìn nhận áp lực, khó khăn đối với U23 Việt Nam không chỉ Thái Lan còn đến từ Indonesia: “Đối thủ chính của U23 Việt Nam ở vòng bảng đã lên đường sang Hàn Quốc rèn quân. Bóng đá trẻ Indonesia đâu chỉ muốn trả món nợ thua trận chung kết cách đây 3 năm trước U23 Việt Nam.
Đã 30 năm (từ lần giành HCV ở SEA Games 1991) chưa một lần trở lại vị trí cao nhất, rõ ràng Indonesia đang khát khao tấm HCV SEA Games hơn lúc nào hết. Nó rất giống với khát khao bóng đá Việt Nam phải chờ đúng 60 năm mới được toại nguyện.
U23 Indonesia chuẩn bị cho SEA Games 31 suốt gần một năm. Từ ngày làm việc cùng ĐTQG, HLV Shin Tae Yong đã cài cắm, đan xen nhân sự cho đội U23. Rất nhiều cầu thủ trẻ đã được sử dụng, trao cơ hội ra sân mà AFF Cup 2021 là minh chứng. Nửa đội hình về nhì tại AFF Cup 2021 của Indonesia sẽ góp mặt ở SEA Games lần này. Rõ ràng sau nhiều lần phải chịu cảnh “về nhì” ở khu vực, Indonesia quyết tâm đổi màu huy chương”.
Ông Xương cho rằng không chỉ mỗi mình U23 Việt Nam chịu áp lực từ việc phải bảo vệ HCV: “Nhìn vào chuyển động trước thềm SEA Games 31 sẽ thấy các đội bóng đều đặt ra tham vọng, khát khao của mình. U23 Việt Nam không muốn vuột mất HCV ngay trên sân nhà. Trong khi người Thái đã nhìn về SEA Games với thái độ nghiêm túc, quyết tâm, còn Indonesia khát khao trả nợ.
Các đối thủ lớn nhất đang dốc toàn lực vì HCV SEA Games 31, U23 Việt Nam và HLV Park Hang Seo càng không thể xem nhẹ sân chơi này. Vậy nên, áp lực dành cho U23 Việt Nam không chỉ từ việc bảo vệ HCV, áp lực còn đền từ sự cạnh tranh gắt gao, sức mạnh của đối thủ. Nhìn cách U23 Thái Lan và U23 Indonesia chuẩn bị, rõ ràng tấm HCV SEA Games vẫn có giá.
Giá trị đó càng lớn hơn nếu con đường đến tấm HCV gian nan, vượt qua được nhiều thử thách xứng tầm. Ví như U23 Việt Nam trên đường giành HCV mà chiến thắng trực tiếp trước những Indonesia, Thái Lan mang binh hùng tướng mạnh rõ ràng tính thuyết phục sẽ cao. Từ đó, giá trị mà tấm HCV mang lại sẽ càng được nâng lên”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng sau SEA Games lần này, bóng đá Việt Nam và cả khu vực phải nghĩ khác, làm khác: “Hãy trả lại sân chơi SEA Games cho bóng đá trẻ. Việc các đội U23 tăng cường cầu thủ quá tuổi thì chất lượng nâng lên nhưng triệt tiêu đi cơ hội cho người trẻ. Hãy để SEA Games làm bệ phóng, tạo động lực cho bóng đá trẻ phát triển”.
Trần Tuấn (ghi)