7 nước tranh tài ở Vovinam sau 9 năm vắng bóng tại SEA Games 31

Kể từ SEA Games 2013 ở Myanmar, chiều nay (18/5), môn Vovinam ở SEA Games 31 mới trở lại chính thức từ 15h00 tại Nhà thi đấu Sóc Sơn (Hà Nội). Trong ngày thi đấu đầu tiên, các VĐV sẽ tranh tài ở hạng cân 55 kg nữ, đa luyện vũ khí nữ và song luyện đơn nữ.
Ở hạng cân 55kg nữ, Phạm Thị Kiều Giang sẽ gặp Rattannaphon Hanphan của Thái Lan trận đầu tiên.
Cô gái Bến Tre dày dặn kinh nghiệm này đang là đương kim vô địch thế giới. Trong khi Rattannaphon Hanphan cũng giành nhiều thành tích quốc gia các môn võ ở Thái Lan.
Vovinam, Vovinam SEA Games 31, SEA Games 31, võ Việt Nam, đội tuyển Vovinam Việt Nam, Nhà thi đấu Sóc Sơn, lịch thi đấu SEA Games 31, bảng xếp hạng SEA Games 31
Vovinam ở SEA Games 31 sẽ tranh tài từ ngày 18/5. Ảnh: Giang Nguyễn
Với các nội dung quyền, bộ đôi Nguyễn Thị Hiền và Nguyễn Thị Hoài Nương sẽ thi đấu ở nội dung Song luyện đơn nữ. Nội dung này có sự góp mặt của các VĐV đến từ Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar.
Nội dung Đa luyện vũ khí nữ, các VĐV Lâm Thị Thuỳ Mỵ, Lâm Trí Linh, Lê Toàn Trung, Trần Tấn Lập sẽ đại diện Việt Nam tranh tài. Tranh chấp HCV với họ là các võ sĩ đến từ Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar và Thái Lan.
Vovinam, Vovinam SEA Games 31, SEA Games 31, võ Việt Nam, đội tuyển Vovinam Việt Nam, Nhà thi đấu Sóc Sơn, lịch thi đấu SEA Games 31, bảng xếp hạng SEA Games 31
Có 7 quốc gia tranh tài ở môn Vovinam SEA Games 31. Ảnh: Giang Nguyễn
Sau 9 năm vắng bóng kể từ SEA Games 2013, vovinam đã quay lại với ngôi nhà thể thao chung của Đông Nam Á.
Còn nhớ trong 2 lần chính thức được góp mặt tại Indonesia năm 2011 chỉ có 4 quốc gia Indonesia, Campuchia, Lào và Việt Nam tranh tài 14 nội dung (Việt Nam giành được 5 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ; Indonesia cũng giành được 5 HCV, 1 HCB, 8 HCĐ).
Hai năm sau đó tại Myanmar, Vovinam đã có thêm sự góp mặt của chủ nhà để nâng lên 5 nước dự thi với 18 bộ huy chương (Việt Nam giành được 6 HCV, 10 HCB, 2 HCĐ; Myanmar giành được 6 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ).
Tại SEA Games 31, Vovinam sẽ có 15 bộ huy chương gồm 6 hạng cân đối kháng và 9 nội dung quyền. Các VĐV sẽ tranh tài từ ngày 18 đến 22/5 tại nhà thi đấu Sóc Sơn (Hà Nội) với 7 nước tham gia là Campuchia, Indonesia, Philippines, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam.
SEA Games 31 có thể xem là cơ hội lớn để vovinam Việt Nam tiếp tục có cơ hội quảng bá ra khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung.
Việt Nam cũng tranh thủ lần đăng cai SEA Games trên sân nhà với 7 nước tham gia để gây tiếng vang và sau đó duy trì như một môn thể thao truyền thống xuất hiện ở những kỳ Đại hội tiếp theo.
Kết quả đạt được không phải là thành tích mà quan trọng là chúng ta sẽ giới thiệu được hơn với thế giới về sự phát triển của Vovinam, khẳng định đây là một môn thể thao đại diện cho võ thuật Việt Nam phổ biến, ổn định và còn có thể xuất hiện ở tầm vóc lớn hơn như các đại hội cấp châu lục.
Bình Minh