Wushu Việt Nam khởi đầu thành công với hai huy chương Vàng

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)

Ngày thi đấu đầu tiên, các vận động viên Wushu Việt Nam mang về cho nước chủ nhà hai huy chương Vàng của Dương Thuý Vi và Phạm Quốc Khánh; hai huy chương Đồng của Đặng Tiểu Bình và Nông Văn Hữu.

Wushu Viet Nam khoi dau thanh cong voi hai huy chuong Vang hinh anh 1Dương Thúy Vi với bài biểu diễn Kiếm thuật nữ, đạt 9,70 điểm, giành huy chương Vàng. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Chiều 13/5, tại nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội), môn Wushu tiếp tục diễn ra vòng tứ kết tán thủ các hạng cân 56kg, 60kg, 65kg, 70kg (nam) và 48kg, 52kg, 56kg, 60kg (nữ).

Việt Nam có 5 vận động viên thi đấu vòng này gồm: Ngô Thị Phương Nga, Trương Văn Chưởng, Vũ Minh Đức, Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, các vận động viên Wushu Việt Nam đã đem về cho nước chủ nhà hai huy chương Vàng của Dương Thuý Vi và Phạm Quốc Khánh; hai huy chương Đồng của Đặng Tiểu Bình và Nông Văn Hữu.

Nữ võ sỹ Hoàng Thị Phương Giang tạm dẫn đầu ở nội dung côn thuật nữ với 9,71 điểm. Cô còn chờ thi thêm nội dung đao thuật vào ngày 14/5 để có thể sở hữu tấm huy chương Vàng trường quyền nữ.

Đáng tiếc, võ sỹ Nguyễn Văn Phương là vận động viên được đánh giá có khả năng tranh huy chương tại nội dung thái cực quyền nam, nhưng anh đã phải kết thúc phần thi của mình không trọn vẹn vì bị thương. Trước đó, Văn Phương đã bị đau khi tập luyện nhưng vẫn cố gắng bước lên thảm thi đấu ngày hôm nay.

[SEA Games 31 ngày 13/5: Đoàn Việt Nam đã giành được 22 HCV]

Chia sẻ sau lễ trao giải, cô gái “vàng” Dương Thúy Vi cho biết: Cô và các đồng đội chịu nhiều áp lực vì không thể cọ xát thi đấu do dịch bệnh. Vì thế, tấm huy chương Vàng lần này đem đến rất nhiều cảm xúc - nhất là khi diễn ra trên sân nhà với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Tính đến thời điểm này, Dương Thúy Vi là một trong những vận động viên Wushu thành công nhất của Việt Nam với hai lần vô địch thế giới, một huy chương Vàng Asian Games và năm huy chương Vàng SEA Games.

Với Phạm Quốc Khánh, đây là lần thứ tư anh giành huy chương Vàng sau các năm 2009, 2013 và 2019. Quốc Khánh tâm sự, để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng này, ngoài tập luyện chuyên môn, anh phải ép cân để giảm 10kg.

Do đợt vừa rồi nghỉ dịch COVID-19 dài, nên anh tăng lên 78kg. Trước giải khoảng một tháng, Quốc Khánh phải tập ép cân xuống 68kg để tìm lại sự thoanh thoát trong di chuyển, thực hiện các động tác.

Wushu Viet Nam khoi dau thanh cong voi hai huy chuong Vang hinh anh 2Bài biểu diễn Nam đao nam của Phạm Quốc Khánh giành huy chương Vàng cho đội tuyển Wushu Việt Nam với thành tích 9,70 điểm, sáng 13/5. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Phạm Quốc Khánh cũng tiết lộ, đây sẽ là kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp vận động viên, trước khi anh chuyển sang công tác huấn luyện, vì sức khỏe không đảm bảo cho phong độ tốt nhất và cũng đến lúc, anh nhường lại sàn diễn cho các đàn em.

Ngày 14/5 - ngày thi đấu thứ hai của môn Wushu, các vận động viên bước vào các nội dung thi: Nam quyền nam, Thái cực kiếm nam, Đao thuật nam, Đao thuật nữ, Thái cực quyền nữ và Thương thuật nữ; bán kết tán thủ các hạng cân: 56kg, 60kg, 65kg, 70kg (nam) và 48kg, 52kg, 56kg, 60kg (nữ)./.

Việt Hà