SEA Games 31: Đô cử Phạm Thị Hồng Thanh lập 3 kỷ lục SEA Games mới

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)

Sau những cuộc rượt đuổi ngoạn mục, Phạm Thị Hồng Thanh bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games và thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới ở hạng cân 64kg nữ nội dung cử giật, cử đẩy, tổng cử.

SEA Games 31: Do cu Pham Thi Hong Thanh lap 3 ky luc SEA Games moi hinh anh 1Phạm Thị Hồng Thanh phá 3 kỷ lục SEA Game, giành huy chương Vàng hạng cân 64kg. (Ảnh: VIệt Cường/TTXVN)

Môn cử tạ SEA Games 31 hạng cân 64kg nữ đã mang đến màn rượt đuổi đầy hấp dẫn khi các nữ đô cử liên tiếp phá kỷ lục SEA Games.

Kết quả cuối cùng, đô cử Phạm Thị Hồng Thanh là người phá cả 3 kỷ lục SEA Games ở hạng cân 64kg nữ các nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử, giành thêm 1 huy chương Vàng cho cử tạ Việt Nam.

Phạm Thị Hồng Thanh là đương kim vô địch SEA Games 31 ở hạng cân 64kg nữ. Tuy vậy, ở kỳ SEA Games năm nay, cô có những đối thủ rất đáng gờm là Tsabitha Alfiah Ramadani (Indonesia) và Quinilitan Ando Elreen Ann (Philippines). Nội dung cử giật cho thấy sự tranh chấp mạnh mẽ của các lực sỹ ở hạng cân này.

Ở lần cử giật đầu tiên, Hồng Thanh đã thành công ở mức 98kg - ngang bằng với kỷ lục SEA Games nội dung cử giật.

Ngay sau Hồng Thanh, vận dộng viên của Philippines đã nâng mức tạ lên 100kg ở lần cử giật thứ hai và vận dộng viên này thành công - phá kỷ lục SEA Games. vận dộng viên Indonesia cũng thành công với mức tạ này ở lần cử thứ ba.

Thách thức đặt ra cho Hồng Thanh, cô chọn mức tạ 101kg ở lần cử thứ hai và đã thành công. Hồng Thanh tiếp tục phá kỷ lục SEA Games với thành tích này.

[Lực sỹ Nguyễn Ngọc Trung giành Huy chương Đồng Cử tạ hạng cân 61kg]

Khi đó, vận dộng viên người Philippines chọn nâng mức tạ 103kg ở lần cử thứ ba của cô và cũng đã thành công, phá tiếp kỷ lục mà Hồng Thanh vừa thiết lập.

Nhưng xuất sắc hơn cả vẫn là đô cử của Việt Nam khi cô thành công mức tạ 104kg trong lần cử cuối cùng, trở thành người có thành tích tốt nhất ở nội dung cử giật hạng cân 64kg nữ - thiết lập kỷ lục SEA Games mới (cao hơn kỷ lục cũ 6kg).

Bước sang nội dung cử đẩy, cũng là vận động viên có thành tích vượt trội khi tiếp tục lập kỷ lục SEA Games với mức tạ 126kg ở lần cử thứ hai - lập kỷ lục SEA Games mới ở nội dung cử đẩy hạng cân 64kg nữ (cao hơn kỷ lục cũ 2kg).

Trong khi đó, các đối thủ người Indonesia và Philippines đều dừng bước ở mức tạ 120kg.

Với tổng cử 230kg, Phạm Thị Hồng Thanh cũng vượt xa kỷ lục SEA Games cũ về tổng cử tới 16kg (kỷ lục cũ là 214kg). Như vậy, sau những cuộc rượt đuổi đầy ngoạn mục, Phạm Thị Hồng Thanh bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games, đồng thời thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới. Cử tạ Việt Nam có tấm huy chương Vàng thứ ba, vượt mục tiêu 2 huy chương Vàng đề ra.

Sau khi lập thành tích cao cho đoàn cử tạ Việt Nam, Phạm Thị Hồng Thanh chia sẻ trong quá trình tập luyện cô đã bị chấn thương căng cơ lưng một bên nên thành tích này chưa phải là thành tích tốt nhất của cá nhân cô. Nữ đô cử sẽ tiếp tục tập luyện để hướng đến những mục tiêu cao hơn như Olympic.

“Điều em hạnh phúc nhất là có thể thi đấu thành công, mang lại vinh quang cho thể thao Việt Nam trong kỳ đại hội được tổ chức trên sân nhà, không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ và ban huấn luyện," Phạm Thị Hồng Thanh bộc bạch sau khi giành Huy chương Vàng SEA Games 31./.

Lê Sơn