Phan Hiển-Thu Hương vượt khó lập kỷ lục cho khiêu vũ thể thao

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)

Sau gần 2 tháng tập huấn trở về, cặp vận động viên Phan Hiển-Thu Hương đã thi đấu rất thành công tại SEA Games 31 với 3 Huy chương Vàng ở cả 3 nội dung mà hai vận động viên tham gia dự thi.

Phan Hien-Thu Huong vuot kho lap ky luc cho khieu vu the thao hinh anh 1Cặp đôi Nguyễn Đoàn Minh Trường-Đặng Thu Hương đoạt huy chương Vàng Poso Doble. (Ảnh: An Thành Đạt/TTXVN)

Tại SEA Games 31, vận động viên Phan Hiển (tên thật là Nguyễn Đoàn Minh Trường) cùng bạn nhảy của mình - vận động viên Đặng Thu Hương đã lập “kỷ lục” cho Đội tuyển Khiêu vũ thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 bằng cú "hattrick" Huy chương Vàng ở cả 3 nội dung mà cặp vận động viên này tham gia.

Tuy nhiên để có được thành công đó, hai vận động viên đã phải nỗ lực và trải qua quá trình luyện tập vất vả hơn hẳn bình thường.

Nỗ lực vượt khó

Giới hâm mộ Dance sport Việt Nam đã quen thuộc với cái tên của cặp vợ chồng Phan Hiển-Khánh Thi, nổi tiếng trong làng Dance sport Việt Nam. Cặp đôi này đã từng giành nhiều giải thưởng Dance sport trong nước và quốc tế.

Tại SEA Games 31, Phan Hiển thi đấu cùng với một bạn nhảy mới - Đặng Thu Hương, còn Khánh Thi là huấn luyện viên của cặp vận động viên này.

Phan Hien-Thu Huong vuot kho lap ky luc cho khieu vu the thao hinh anh 2Vũ điệu của cặp đôi Nguyễn Đoàn Minh Trường-Đặng Thu Hương. (Ảnh: An Thành Đạt/TTXVN)

Chia sẻ về quá trình luyện tập, Phan Hiển cho biết do Hiển và Hương là cặp diễn mới, chưa có thời gian làm quen nhiều và chưa có độ ăn ý, nên cả hai đã phải cố gắng giành thời gian tập luyện với nhau nhiều hơn các cặp đôi khác để tạo được sự ăn ý nhất định.

Hai vận động viên quyết định ghép đôi tập luyện từ khoảng tháng 11/2019, tính đến nay là hơn 2 năm. Tuy nhiên, trong năm 2020-2021 là thời điểm xảy ra dịch COVID-19, đi lại rất khó khăn, trong khi Phan Hiển sống ở Sài Gòn, Thu Hương lại ở Hà Nội, vì vậy, thời gian luyện tập trực tiếp với nhau tính ra chỉ khoảng hơn 6 tháng, còn lại chủ yếu là tự tập. Thỉnh thoảng, khi thu xếp được lịch, Thu Hương bay vào Thành phố Hồ Chí Minh tập luyện 1-2 ngày rồi lại bay ra Hà Nội.

Phan Hiển chia sẻ thời gian hơn 6 tháng cho một giải đấu lớn nhất khu vực thực sự là quá ít ỏi, đó là bài toán khó đối với huấn luyện viên, họ đã phải tính toán rất kỹ để có kế hoạch huấn luyện phù hợp nhất.

[Khiêu vũ thể thao Việt Nam đại thắng trong ngày đầu ra quân]

Thời gian đầu Phan Hiển và Thu Hương đều tập online với huấn luyện viên, nhưng hiệu quả rất thấp. Vì thế, khi dịch COVID-19 được khống chế, Việt Nam mở cửa, cả 2 quyết định bay sang Italia tập huấn để được đào tạo và huấn luyện ở những môi trường khắc nghiệt nhất, cũng như có huấn luyện viên tốt nhất hỗ trợ tập luyện.

Sau gần 2 tháng tập huấn trở về, cặp vận động viên Phan Hiển-Thu Hương đã thi đấu rất thành công tại SEA Games 31 với 3 Huy chương Vàng ở cả 3 nội dung mà hai vận động viên tham gia dự thi.

Phan Hiển chia sẻ, bản thân anh cũng thấy bất ngờ và vô cùng vui mừng khi nhận được cả 3 Huy chương Vàng ở 3 nội dung thi đấu. “Ở kỳ SEA Games 30 tại Philipines, Phan Hiển chỉ có được một Huy chương Vàng thôi, nên ở SEA Games này, Phan Hiển nghĩ mình sẽ cố gắng hết sức và hy vọng sẽ có được 2 Huy chương Vàng, nhưng không ngờ là mình được tới 3 chiếc” - kiện tướng Dance sport xúc động nói.

Phan Hiển cho biết, mặc dù đã “dày dạn” kinh nghiệm thi đấu ở các đấu trường quốc tế, nhưng khi thi đấu tại SEA Games 31, trên “sân nhà,” Phan Hiển vẫn bị áp lực rất lớn.

“Khi đi thi ở nước ngoài, tâm lý thi đấu của Hiển rất thoải mái, không phải lo lắng nhiều. Nhưng khi thi đấu trên sân nhà, Hiển bị áp lực tâm lý khá lớn, bởi gánh nặng tâm lý làm sao để phần thi của mình được thể hiện hoàn hảo, tốt nhất, để khán giả trong nước và quốc tế thấy rằng mình chiến thắng là xứng đáng, chứ không phải vì bất cứ lý do gì khác” - nhà vô địch Dance sport chia sẻ.

Phần thưởng xứng đáng

Nếu như Phan Hiển là một vận động viên nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm thi đấu ở các đấu trường quốc tế và khu vực, Đặng Thu Hương lại là “tân binh” hoàn toàn tại SEA Games 31. Đây là lần đầu tiên Thu Hương có tên trong Đội tuyển Thể thao khiêu vũ của Việt Nam tham dự SEA Games.

Phan Hien-Thu Huong vuot kho lap ky luc cho khieu vu the thao hinh anh 3Cặp đôi Nguyễn Đoàn Minh Trường-Đặng Thu Hương đoạt huy chương Vàng Poso Doble. (Ảnh: An Thành Đạt/TTXVN)

Chia sẻ cảm xúc khi giành giải thưởng, Thu Hương cho biết chị vô cùng xúc động, hạnh phúc và cũng rất tự hào. Tự hào khi được thi đấu trên sân nhà, tự hào khi mình giành huy chương và mang chiến thắng về cho Khiêu vũ thể thao Việt Nam.

Đặng Thu Hương chia sẻ chị đã có một thời gian khá dài rời sàn diễn để sinh con, khi đó, bản thân Hương cũng không có ý định tiếp tục nhảy nữa. Nhưng khi được huấn luyện viên Khánh Thi mời Hương tham gia nhảy đôi với Phan Hiển để Khiêu vũ thể thao Việt Nam có được một đội hình mạnh tham gia dự thi và giành giải thưởng, Hương rất trân trọng lời mời ấy.

Bản thân Hương cũng tự tin vào khả năng của mình, đồng thời cũng mong muốn được góp một phần công sức vào thể thao nước nhà, nên Hương đã đồng ý và tập luyện trở lại.

Khi bắt đầu tham gia luyện tập trở lại, Thu Hương đã phải nỗ lực rất nhiều, bởi sau thời gian sinh em bé, thể lực của cô giảm xuống khá nhiều, để đảm bảo cho việc luyện tập, Hương đã phải thực hiện những bài tập riêng chuyên biệt để phục hồi cơ thể trở về như khi chưa từng sinh nở. Thêm vào đó, áp lực nhảy với một bạn nhảy có bề dày kinh nghiệm như Phan Hiển, nên Hương đã phải cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với Hương trong suốt thời gian tập luyện là nỗi nhớ con. Thu Hương chia sẻ, con Hương còn bé quá, mỗi lần xa nhà đi tập, để con ở nhà với người thân, Hương thương và nhớ con lắm.

Đặc biệt, thời gian tập huấn ở nước ngoài gần 2 tháng qua là khoảng thời gian khó khăn nhất Hương phải vượt qua.

Lần đầu tiên cô xa con trai nhỏ của mình lâu đến vậy. Hương kể, những ngày đầu mới sang tập huấn, ban ngày đi tập với cường độ cao, tối về đau chân, đau người và nỗi nhớ con quay quắt khiến cô không ngủ được, nhiều đêm về ôm gối khóc vì nhớ con quá.

Rất mừng là những nỗ lực của Hương đã được đền đáp xứng đáng, 3 Huy chương Vàng cho cả ba nội dung với một “tân binh” mới tham gia thi đấu lần đầu tại SEA Games là một thành tính rất đáng tự hào, không chỉ cho Thu Hương còn cho cả bộ môn Khiêu vũ thể thao của Việt Nam tại SEA Games lần này.

Thu Hương cho biết chị vô cùng hạnh phúc và biết ơn vì cuộc đời cho chị cơ hội để nhảy. “Giải thưởng hôm nay tôi dành tặng cho tất cả những người yêu khiêu vũ của Việt Nam. Sự cuồng nhiệt và cổ vũ nhiệt tình của khán giả Việt Nam khiến cho chúng tôi có thêm động lực, tự tin thi đấu và giành thắng lợi. Tôi cũng dành tặng chiến thắng này cho con trai bé nhỏ của tôi. Tôi hy vọng khi lớn lên con trai tôi sẽ tự hào về mẹ của mình,” nhà vô địch Dance sport SEA Games 31 chia sẻ./.

Phương Lan