Chủ nhà Việt Nam hướng tới thành tích tốt nhất tại SEA Games 31

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)

Các đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện đang dồn sức với quyết tâm cao độ để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng, hướng tới thành tích tốt nhất tại SEA Games 31.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam.

Tới thời điểm hiện tại, các đội tuyển quốc gia đều đang dồn sức với quyết tâm cao độ để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng, hướng tới thành tích tốt nhất tại sân chơi lớn nhất khu vực sau gần 20 năm, SEA Games mới quay trở lại Việt Nam lần thứ 2.

Nhiều trở ngại lớn

Sau hơn hai năm "cơn bão" COVID-19 quét ngang qua, không chỉ Việt Nam,  các nước trên thế giới đều phải chịu những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội... thể thao cũng vậy. Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ... các bộ, ban ngành, dịch COVID-19 đã phần nào được kiểm soát, các hoạt động cũng trở lại trạng thái bình thường.

Trong thời điểm khó khăn nhất, khi dịch COVID-19 lan rộng tại nhiều địa phương, lãnh đạo bộ, ngành hữu quan lập tức đã đưa ra những quyết sách quyết liệt, phù hợp trong từng giai đoạn. Đa phần tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao trên toàn quốc đều áp dụng lệnh "cấm trại" nhằm đảm bảo môi trường "sạch," an toàn nhất cho ban huấn luyện, các chuyên gia và các vận động viên.

Theo huấn luyện viên trưởng đội tuyển đấu kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn, trong hơn 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thể thao nói chung và đấu kiếm nói riêng đều phải chịu những tác động không mong muốn. Thầy và trò bộ môn đấu kiếm đều nỗ lực giữ và đảm bảo được thể trạng tốt nhất, không bị cản trở bởi dịch bệnh.

Trong suốt thời gian 2019-2021, toàn bộ đội tuyển, các lứa vận động viên không có ai mắc COVID-19. Đó là một quá trình thực sự rất vất vả, có những giai đoạn gần như "đóng cửa", thầy trò cùng tập luyện trong một môi trường gần như khép kín hoàn toàn.

Cũng do dịch bệnh, kế hoạch tập huấn, thi đấu ở nước ngoài không thể diễn như dự kiến. Đây thực sự là khó khăn rất lớn, bởi muốn phát triển, các vận động viên phải được thể hiện, đánh giá thông qua thi đấu dù vượt qua bản thân là tiêu chí quan trọng nhất.

Thế nhưng, suốt hơn một năm qua, đội tuyển đấu kiếm không thể thi đấu một giải nào vì những yếu tố khách quan như vậy... Huấn luyện viên trưởng đội tuyển đấu kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

[Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 31 với mục tiêu đứng đầu]

Cũng bởi dịch COVID-19, đa phần các đội tuyển đều không thể hoặc hãn hữu mới có thể tập huấn, thi đấu ở nước ngoài, đó cũng là trở ngại lớn khi ban huấn luyện khó có thể đánh giá được tương quan lực lượng giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển các nước trong khu vực và trên thế giới.

Huấn luyện viên đội tuyển Vật nữ quốc gia Nguyễn Huy Hà chia sẻ: Hiện tại, rất khó đoán biết được lực lượng của các nước như thế nào, đa phần các nước đều được đánh giá cao, một số nước còn thuê chuyên gia nước ngoài về huấn luyện.

Hơn nữa, dịch COVID-19 mặc dù đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn còn âm ỉ, thời gian tới SEA Games 31 không còn nhiều, nếu như bây giờ có vận động viên nào mắc COVID-19 thì thực sự sẽ rất phức tạp.

Phấn đấu vì màu cờ sắc áo

Thời gian để chuẩn bị cho SEA Games 31 chỉ còn được tính bằng ngày, có thể nói, đây là thời điểm ban huấn luyện của các đội tuyển quốc gia điều chỉnh, hoàn thiện nốt những mảnh ghép cuối cùng. Đồng thời, đây cũng là lúc các thầy "lên dây cót" cho các trò để vận động viên đạt được thể trạng, tâm lý, kỹ-chiến thuật và điểm rơi phong độ tốt nhất tại SEA Games 31.

Huấn luyện viên đội tuyển vật nữ quốc gia Nguyễn Huy Hà cho biết: Vừa qua, do dịch bệnh phức tạp nên vận động viên ít được đi tham gia các giải quốc tế, ban huấn luyện, bộ môn đã lên kế hoạch cho các vận động viên thường xuyên thi đấu tập và kiểm tra nội bộ cho nên các em cũng có trải nghiệm thi đấu và có trạng thái tâm lý khá ổn định.

Chu nha Viet Nam huong toi thanh tich tot nhat tai SEA Games 31 hinh anh 1Các vận động viên nam luyện tập cú bay người đá tầm cao của môn taekwondo đối kháng. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiện tại, ban huấn luyện đang tập cho các vận động viên những bài tập nâng cao về kỹ-chiến thuật và giữ được trạng thái tâm lý ổn định. Huấn luyện viên Nguyễn Huy Hà cũng chia sẻ, SEA Games lần này, nội dung vật nữ sẽ có 6 vận động viên tham gia với mục tiêu đem về từ 4-5 huy chương vàng.

Tại SEA Games 31, đội tuyển taekwondo tham dự 14 nội dung, theo Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Taekwondo quốc gia Vũ Anh Tuấn, thời gian vừa rồi, đội có thời gian tập huấn tại Hàn Quốc một tháng, sau đó quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh tham dự giải.

Tại giải đấu đó, thành tích của các vận động viên khá tốt. Hiện tại, toàn đội đang nỗ lực tập luyện để hướng tới SEA Games 31, các em đều đạt được trạng thái tâm lý, phong độ ổn định và đều quyết tâm với mục tiêu giành được từ 3 tấm huy chương Vàng trở lên.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Đấu kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn cho biết: Để chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển Đấu kiếm đang có 24 vận động viên xuất sắc nhất của các đơn vị để sắp xếp thi đấu ở 12 nội dung hướng tới mục tiêu đem về ít nhất là 3 tấm huy chương vàng. Đến thời điểm hiện tại, tất cả huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển, tuyển trẻ đều có mặt tập luyện đầy đủ, hoàn thành tốt khối lượng giáo án.

Các em tập luyện xuyên suốt, duy trì được cả kỹ-chiến thuật và thể lực sung mãn, đó là bước đệm rất tốt để đưa giáo án chuyên môn cho các em. Huấn luyện viên Phạm Anh Tuấn hy vọng rằng với quá trình tập luyện xuyên suốt đó, các vận động viên có đủ về thể lực, kỹ, chiến thuật, tâm lý để sẵn sàng bước vào SEA Games 31 với tâm thế tốt nhất.

Hướng tới SEA Games 31, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực mà sau gần 20 năm, Việt Nam mới lại tiếp tục được đăng cai tổ chức, đây không chỉ là sân chơi đơn thuần của thể thao, còn là dịp để quảng bá tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao về công tác chuẩn bị tổ chức, sự chung tay góp sức của các bộ, ban ngành hữu quan và những nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ của ban huấn luyện, vận động viên, hy vọng rằng, SEA Games 31 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Qua đó, hình ảnh về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu thể thao sẽ được lan tỏa tới bạn bè quốc tế thông qua những trận thi đấu fair-play./.

Nam Thái